Một ngày cấp 107 sổ đỏ chia nhau đem bán, hỏi sao dân oan có trên khắp mọi miền của đất nước?

Hôm 19 Tháng Bảy, 2020, theo tin từ báo Môi Trường cho biết, tại Bình Dương, trong vòng 1 năm, ông phó chủ tịch UBND thị xã Thuận An (Bình Dương) đã cấp 1059 sổ đỏ cho một gia đình phân lô bán nền, thậm chí có ngày cấp tới 107 sổ.

Cũng theo thông tin cho biết, sổ đỏ được cấp trong khi các khu đất nông nghiệp này không làm thủ tục tách thửa, không chuyển mục đích sử dụng (tránh mất 41,4 tỉ đồng phí). Đã vậy bằng chiêu “tặng đất cho người nhà, dòng họ”, hàng nghìn cái nền được chia nhau đem bán mà không mất một xu phí trước bạ và thuế thu nhập.

Nhiều người đặt nghi vấn, đất nông nghiệp là đất công, sao ông Phó chủ tịch có quyền ký sổ đỏ với một số lượng “khủng”? nhưng không cho biết mục đích sử dụng. Điều đáng nói ở đây lại còn tặng, chia cho bà con, dòng họ đem bán.

Sự việc này đã làm cho một số người dân nghĩ rằng, nếu bán hết số lô được cấp số đỏ, thì số tiền thu vào cho cán bộ lãnh đạo và dòng họ sẽ là số tiền ‘khủng”. Cho đến giờ này vẫn chưa thấy các kết luận và xử lý sai phạm về vụ này.

Nhìn lại các phiên xử các lãnh đạo trong thời gian qua, hầu hết đều liên quan đến tham ô, lạm dụng quyền để chiếm đất công làm sở hữu, sau đó đem bán rồi chia chác với nhau…Tuy nhiên có một số trường hợp của cán bộ lãnh đạo đã xin về hưu sớm hoặc viện lý do sức khỏe nên từ chức. Mục đích cuối cùng vẫn là muốn hạ cánh an toàn sau khi đã ăn chia một số tiền lớn từ các dự án, nhất là các dự án liên quan đến vấn đề đất đai.

Nhiều người dân trong nước cho biết, nhiều cán bộ lãnh đạo có tiền tậu biệt thư, mua xe hơi, có tiền cho con đi du học. Đại đa số là có liên quan đến vấn đề quản lý và đất đai, bao gồm cả việc cấu kết với các nhóm lợi ích cướp đất của dân đem bán. Chính vì thế, mới biết tại sao có nhiều dân oan trên khắp mọi miền của đất nước.

Lê Ánh

Bài viết liên quan