Một nửa doanh nghiệp Nhật được chính phủ hỗ trợ mở rộng chuỗi cung ứng đã chọn Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, vừa qua một nửa trong số doanh nghiệp Nhật Bản được chính phủ hỗ trợ để tăng cường, mở rộng chuỗi cung ứng đã lựa chọn Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Nhật Bản Abe Shinzo chiều 4/8 đã có cuộc điện đàm để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Abe Shinzo và chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ cho hàng trăm nghìn người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cũng như đã hỗ trợ Việt Nam thiết bị và vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nới lỏng hạn chế đi lại và đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi để mở lại đường bay thương mại trong thời gian tới.

Đáp lại, Thủ tướng Abe Shinzo cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ chính phủ, nhân dân Nhật Bản và Văn phòng Nội các Nhật Bản khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam. Số khẩu trang này đang được sử dụng tại những nơi cần thiết nhất.

Thủ tướng Abe Shinzo đồng thời khẳng định Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tài chính để Việt Nam khắc phục những hậu quả của đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế.

Thêm vào đó, ông Abe Shinzo cảm ơn chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, nhà quản lý, doanh nhân và chuyên gia Nhật Bản quay trở lại Việt Nam làm việc, đồng thời đánh giá cao hai chính phủ nhất trí từng bước, từng phần nối lại đi lại giữa nhân dân hai nước, nhất là  đối với nguồn nhân lực cần thiết cho các hoạt động giao thương.

Ông Abe Shinzo bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác mở rộng đi lại giữa nhân dân hai nước nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng Abe Shinzo cho biết, vừa qua một nửa trong số doanh nghiệp Nhật Bản được chính phủ hỗ trợ để tăng cường, mở rộng chuỗi cung ứng đã lựa chọn Việt Nam.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, chính phủ nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nước này đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhật Bản cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công và đề nghị Thủ tướng Abe Shinzo tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư tại Việt Nam.  Tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp mặt với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hai thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong triển khai dự án Đại học Việt – Nhật, phối hợp thúc đẩy thương mại, đầu tư tại khu vực, trong đó có triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Abe Shinzo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Mekong – Nhật Bản. Đồng thời khẳng định lại quan điểm về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, các bên liên quan đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

(VNF)