Một sự hy sinh “cao cả”, vì thiếu người tài mà cả nhà cán bộ phải làm quan

Theo phản ánh của bạn đọc đến Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, nhiều cán bộ xã tại xã Nậm Xé (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) đều là anh em ruột trong cùng một gia đình.

Cả nhà làm cán bộ xã 

Cụ thể, tại xã Nậm Xé đang có một chuyện lạ đời là ông Vàng A Tớ – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Xé có em trai ruột là ông Vàng A Ly giữ chức Trưởng Công an xã; em gái ruột là bà Vàng Thị Phái làm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã. Bên cạnh đó, ông Tớ còn có 2 chị ruột đang công tác tại Trạm y tế xã là bà Vàng Thị Khái và bà Vàng Thị Trái.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 1
Phóng viên Dân Việt làm việc với ông Vàng A Tớ – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Xé.

Ngoài gia đình nhà ông Chủ tịch xã còn có gia đình bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé cũng có họ hàng đều làm trong xã. Theo đó, bà Nam có 3 anh trai ruột lần lượt là các ông: Lý A Trái làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã; ông Lý A Việt làm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã và ông Lý A Tim làm Công chức tư pháp – hộ tịch xã.

Làm việc với PV, ông Vàng A Tớ – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Xé và bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé xác nhận có sự việc trên.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 2
Bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé làm việc với phóng viên Dân Việt.

Ông Vàng A Tớ, Chủ tịch UBND xã Nậm Xé, cho hay: Đối với công tác cán bộ, xã Nậm Xé thực hiện theo chủ trương của huyện. Các cán bộ đó đi học, có trình độ, được đào tạo chuyên môn bài bản và được tuyển dụng, bổ nhiệm và bầu cử theo đúng quy định.

“Ở đây làm việc theo dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, ai làm việc của người đó, mọi bình xét, đánh giá đều dân chủ. Mỗi người có một chức năng nhiệm vụ riêng và các đồng chí này đều hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của mình đối với người dân” – ông Tớ thông tin.

Được biết, bố đẻ ông Vàng A Tớ, Vàng Thị Phái, Vàng A Ly là ông Vàng A Sáng trước đây từng làm Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xé.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 3
Trụ sở xã Nậm Xé – nơi xảy ra sự việc anh em ruột trong một gia đình cùng làm cán bộ xã.

Bà Lý Thị Nam – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé, cho rằng: “Gia đình có nhiều anh em làm ở xã nên người ta ghen tị, những người hiểu biết thì họ không nói gì vì phải có bằng cấp mới được đi làm. Số người không hiểu biết, họ nói nhà đấy có người làm cán bộ nên đưa hết anh em vào xã làm. Bên ngoài nhìn vào thật sự cũng không được khách quan. Không biết người ta nghĩ như thế nào? Nhưng để được đi làm như ngày hôm nay là cả một vấn đề, phải nỗ lực rất nhiều chứ không phải tự nhiên được làm”.

“Càng là người nhà, càng phải đánh giá chặt chẽ”

Lý giải về vấn đề này, ông Vàng A Tớ – Chủ tịch UBND xã Nậm Xé cho rằng: “Ở đây thiếu cán bộ lắm! Thiếu cán bộ có chuyên môn đào tạo cao. Gia đình cho các em ăn học từ nhỏ, sau đó đi học chuyên môn. Học xong về địa phương chấp hành tốt chủ trương, người ta nhìn ra nên tuyển dụng theo quy định”.

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 4

lao cai: ca nha lam can bo xa vi thieu can bo?! hinh anh 5
Danh sách cán bộ, công chức xã Nậm Xé năm 2019.

Theo ông Tớ, trên địa bàn có sự thay đổi về công tác phụ nữ nên chị Vàng Thị Phái (em gái ruột Chủ tịch xã – PV) được Đảng ủy xã Nậm Xé quy hoạch làm chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ.

“Xã Nậm Xé có đặc thù là phụ nữ ở đây có trình độ chuyên môn hết sức hạn chế, mà chị Phái có đủ trình độ chuyên môn, đáp ứng công việc nên được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ” – ông Tớ lý giải.

(Nguồn: Dân Việt)

Từ khóa: