Một Vạn lý trường thành rồi thêm cả “nước Tần” ngự trị tại Đà Lạt, Trách nhiệm của Sở VH-TT-DL ở đâu?

Đây là Vạn lý trường thành (VLTT) thu nhỏ được xây trên đồi Mộng Mơ do công ty Thành Ngọc xây dựng. Tôi có tham khảo nhiều ý kiến của người có chuyên môn trong lĩnh vực văn hóa, khẳng định cờ Ngũ sắc trên tay do 2 binh lính cầm đây là cờ của người Việt Nam ngày xưa.

Chẳng hiểu tại sao sở văn hóa TT-DL tỉnh Lâm Đồng lại cho phép gắn nó vào tay của Binh lính Nhà Tần đang canh gác trên Vạn Lý trường Thành thu nhỏ này.

Nó sẽ đánh vào tâm lý của những ai mù mờ lịch sử, hay không tìm hiểu, làm cho họ nghĩ rằng cờ Ngũ sắc của Dân tộc VN từ xa xưa ấy nó bắt nguồn từ nhà Tần, vì rõ ràng nó được chính tay lính Nhà Tần ở Vạn lý Trường Thành cầm kia kìa.

Mới đây, cũng một vụ việc đang xảy ra tương tự đó là ”đội quân đất nung lăng mộ Tần Thủy Hoàng” được cho là do tập đoàn Liên Minh Group (LMGR) sử dụng trong KDL Qủi Núi, nó ngụy trang dưới vỏ bọc cầm khiên có hình chim Lạc để nói đó là lính Việt xưa, cái này là nguy hiểm hơn, vì chính đại diện LMGR trả lời là lính Việt xưa, mà không nói rõ lính thời nào, tôi nghi ngờ chính tập đoàn này cũng chẳng biết đội quân đó là lính thời nào, nhà nước nào.

Giả sử đội quân đó nếu đem tới cái VLTT kia thì nó nguy hại nhường nào? Người ta nghĩ ngay đến chim Lạc, Trống đồng ngày xưa là có từ thời nhà Tần bên TQ, vì lẽ đội quân ấy đứng bên VLTT đây cơ mà. Vậy có phải là sự xuyên tạc trắng trợn lịch sử không? Nói đâu xa, bọn hướng dẫn viên du lịch TQ lâu nay luôn mượn công việc để cố tình xuyên tạc chủ quyền VN, chúng nó từng nói Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là của TQ đấy thôi, còn nhiều sự xuyên tạc trắng trợn nữa. Vì vậy đây là chuyện nghiêm trọng, không thể lập lờ bao biện.

Tôi cho rằng đây là sự đánh tráo nhằm qua mắt dư luận. Tôi yêu cầu Sở VHTT-DL Lâm Đồng vào giám định những bức tượng do LMGR đang sử dụng ấy là tượng gì, xây vào mục đích gì, nếu binh lính Việt thì cho biết lính thời nào chứ không lập lờ kiểu như Lính nhà Tần mà lại cầm cờ Ngũ sắc VN như thế được.

Mà tôi nghĩ để cho công trình này tồn tại bao năm qua, chắc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng bị tiền làm mờ mắt cả rồi.

Phạm Minh Vũ