Mua áo phao, nhà bạt phục vụ công tác chống bão lũ: Công ty cổ phần Thanh Sơn “đút túi” hàng trăm tỷ đồng?

Mùa mưa bão, mùa của hiểm nguy mất mát, của tổn thất đau thương không ít người dân chịu bão, chịu lụt. Cũng là mùa “ăn nên, làm ra” của Tổng Cục Dự Trữ Nhà Nước thuộc Bộ Tài Chính?

Được giao mua áo phao, nhà bạt phục vụ công tác chống bão lũ, Tổng Cục Dự Trữ Nhà Nước đã để một doanh nghiệp vô tư, “móc túi” tiền tỷ… Số tiền bị “bớt xén” ước chừng lên tới hàng trăm tỷ đồng, thông qua việc nâng giá nguyên liệu và sản phẩm áo phao cao gấp nhiều lần so với thị trường. Những thông tin này được Tổng cục Dự trữ Nhà ước “giữ kín” từ năm 2003. Cho đến năm 2006, từ việc mua sắm, đấu thầu không thành công, khiến một số đơn vị, cá nhân đã gửi đơn tố giác tới Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

Trong nhiều năm liền, từ 2003, Công ty cổ phần Thanh Sơn (CT Thanh Sơn) của ông Trần Văn Tân làm giám đốc, trụ sở tại phố Hàng Chuối, Hà Nội, trúng thầu với mức giá đúng bằng mức giá mà Tổng cục dự trữ duyệt thầu. Và, mức giá các mặt hàng ấy cao hơn nhiều lần so với giá của hàng cùng loại ngoài thị trường!

Đơn cử, khi trúng thầu cung cấp áo phao cho Tổng cục dự trữ nhà nước năm 2005, CT Thanh Sơn mua 173.000m vải polyeste màu vàng cam của CT HuaLon (Bình Dương) với giá 11k vnđ/m, nhưng khi kê khai hóa đơn, CT Thanh Sơn sử dụng 22 hóa đơn mua vải với giá 70k vnđ/m của 11 doanh nghiệp khác, biện minh được cho giá trúng thầu 595k/áo, trong khi ngoài thị trương thời điểm đó, giá bán lẻ 1 cái áo phao xịn nhất cũng chỉ có 300k! Chỉ riêng 2 năm 2003-2004, CT Thanh Sơn báo cáo thuế bằng gần 400 hóa đơn kiểu này từ các công ty ma (doanh nghiệp không sản xuất, kinh doanh hoặc đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký)!!!

Tham gia đấu thầu cùng CT Thanh Sơn cũng chỉ có có 2-3 cty “người nhà” (theo nghĩa đen), trong đó, HTX Liên hiệp công nghiệp của bà Phạm Thị Lan, em cùng cha khác mẹ với ông Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Sơn, và Công ty TNHH Lan Bình của ông Phùng Văn Bình, chồng bà Lan. Thậm chí, “quân xanh” HTX LH Công nghiệp đã bị đóng mã số thuế nhưng vẫn được Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho tham gia đấu thầu.

Theo Thanh tra Chính Phủ thì, chỉ trong 5 năm, 2001-2005, CT Thanh Sơn được Tổng cục DTNN “ưu ái” cho trúng thầu với giá trị hơn 455 tỉ đồng! Theo phân tích ở trên thì CT Thanh Sơn kiếm chắc chắn… không ít, và phần “lại quả” chắc chắn cũng phải rất thơm. Phần sau sẽ nói tiếp về chuyện này.

Ngon ăn là vậy, nhưng Tổng cục DTNN cũng chỉ thực hiện mua được có 45,7% số lượng áo phao cứu sinh trong kế hoạch 2005-2009.

Thanh tra CP cũng đã chuyển hồ sơ sai phạm của Tổng cục DTNN sang cơ quan điều tra vào thời điểm đó (2011), cơ mà mọi việc đều đã chìm vào quên lãng! Người dân vẫn ngoi ngóp trong làn nước lũ, quân đội và lực lượng cứu hộ cứu nạn, hố trợ cứu trợ đa phần vẫn phải tự trang bị, không có… ráng chịu!!!!!

Hồi năm 2007, do lùm xùm đấu thầu, Cục Dự Trữ Quốc Gia đem 17 mẫu sản phẩm (của CT Thanh Sơn) đi kiểm nghiệm nhưng toàn bộ đều không đạt yêu cầu! Hàng về kho chỉ qua một thời gian ngắn đã có những hư hỏng lớn. Nhà bạt thì do xếp chồng vào nhau, đến khi kiểm tra thì từng mảng nhựa dính vào nhau như… miếng bánh đa phơi khô. Áo phao thì phai màu, một số khoá an toàn bị nở, nứt vỡ nhựa… Dù là thế nhưng sau đó, Thanh Sơn vẫn trúng thầu và “quên” kiểm định sản phẩm.

Thật ra, Thanh Sơn là một trong hai công ty “mối ruột” cung cấp áo phao, lều bạt, thuyền cứu sinh cho Cục Dự Trữ Nhà Nước, Tổng Cục Hậu Cần và nhiều đơn vị khác nữa. Phần sau chúng ta sẽ bàn đến Công Ty đó sau. Hai công ty có chung đặc điểm là cung cấp áo phao khỏi cần kiểm định, giá trên trời!

Ai nói đau thương không có ăn, ăn không từ thứ gì đâu bà con ạ!

Nguyễn Thuỳ Dương

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan