Mua “bằng” bác sĩ ĐH Y Dược giá chỉ 3 triệu đồng: Mua bán dễ như rau ngoài chợ

‘Bằng’ bác sĩ, chứng chỉ hành nghề gi.ả được mua bán như rau ngoài chợ. Thậm chí, đầu nậu còn ‘bao’ cả việc sao y bản chính trót lọt cơ quan công quyền.

“Bằng” bác sĩ gi.ả được rao bán 3 triệu, chứng chỉ hành nghề (CCHN) giá 1,5 triệu đồng. Sau vài ngày, khách có thể trở thành một cử nhân ngành y, hay một bác sĩ có CCHN lâu năm. Trong khi đó, tình trạng sử dụng bằng cấp gi.ả ngành y cũng đã từng bị phát hiện. Đáng nói, bác sĩ dùng bằng gi.ả, phẫu thuật bệnh nhân t.ử v.o.ng ở TP.HCM nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra xử lý từ các cơ quan chức năng!?

Rao bán tràn lan trên mạng

Gõ vài chữ trên Google, khách có thể tiếp cận ngay các “địa chỉ tin cậy” làm bằng cấp giả. Đầu tháng 9.2020, PV Thanh Niên ghi nhận một người đàn ông tên R. (ngụ Q.8) mua “bằng” bác sĩ trên trang lambangsieutoc.com. Trang này quảng cáo: “Chúng tôi sẽ giúp bạn làm bằng đại học giá rẻ, cam kết chất lượng 100% như bằng thật. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng mang đi công chứng nhà nước, xin việc”.

Khi ông R. gọi vào số 090697235x của trang lambangcapsieutoc.com, thì được một người tự xưng tên Tuấn Tú, chào hàng: “Bằng bác sĩ gi.ả giá 3 triệu đồng. Nếu cần gấp thì 1, 2 ngày là có. Bằng này công chứng sử dụng… bình thường như bằng thật!”.

Vài ngày sau, ông R. nhận được cuộc gọi từ số 090299439x, báo ra địa chỉ đã giao kèo trước đó nhận “bằng” bác sĩ. Lúc này, nam thanh niên (khoảng 30 tuổi), chạy xe máy (BS 59P2 – 896.xx), mặc trang phục của một công ty giao hàng nhanh, đưa “bằng” bác sĩ gi.ả cho khách. Điều đáng nói, ngoài “bằng” bác sĩ đa khoa, còn có cả bảng điểm, bằng photocopy đã sao y bản chính…

Tương tự, trên trang chaybangcacloai.com, cũng quảng cáo “hot” không kém: “Nếu bạn sở hữu 1 tấm bằng đại học hệ chính quy loại giỏi thì công việc kiếm được sẽ có mức lương khá cao và hậu hĩnh. Dịch vụ làm bằng đại học uy tín tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành khác…”.

“Bảng điểm” photocopy gi.ả được sao y bản chính

ới cách giao dịch như trang lambangsieutoc.com, chị B.N (ngụ Q.Thủ Đức) gọi điện thoại đặt hàng: “Tôi muốn làm bằng tốt nghiệp đại học gi.ả của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, ngành bác sĩ đa khoa, bên mình có làm được không?”. “Bằng nào cũng làm được hết, giá thị trường 3,5 triệu, giá bên mình 3 triệu đồng là rẻ nhất. Mai mốt có khách giới thiệu, sẽ có… hoa hồng cho bạn. Đảm bảo phôi tem gốc, mộc chữ ký đóng tay, bao công chứng. Nộp vào văn phòng chắc chắn không bị soi”, đầu nậu tự xưng tên Tuấn Phát, tuyên bố chắc nịch. Sau đó, chị B.N đặt mua thêm CCHN, đầu nậu này cho rằng đó là… chuyện nhỏ. Chứng chỉ giá 1,5 triệu đồng, cũng bao công chứng, so sánh với “hàng” thật, đố ai biết được đó là giả…

Sau khi nhận “bằng” ĐH Y Dược TP.HCM giả, đầu nậu còn in cả bảng điểm với các mức điểm khá cao, khuyến mãi thêm 2 tấm bằng, 2 bảng điểm photocopy đã sao y bản chính được in mộc đỏ của Phòng Tư pháp Q.Thủ Đức (TP.HCM).

Dễ dàng “lọt lưới”

Trong khi đó, khi liên hệ với một số văn phòng công chứng trên địa bàn TP.HCM, PV Thanh Niên đều nhận được câu trả lời chung: Không có thiết bị để phân biệt, nhận biết bằng cấp gi.ả hay thật.

“Khi sao y bản chính, công chứng các giấy tờ liên quan, nhân viên chỉ kiểm tra bằng… kinh nghiệm, với mắt thường thôi. Nếu văn bản, giấy tờ không có dấu hiệu gi.ả sẽ được chứng nhận bình thường. Riêng bằng cấp các trường đại học, thì có rất nhiều trường, nên không thể kiểm tra được gi.ả hay thật. Muốn kiểm tra, chỉ xác minh ở nơi cấp mới biết”, nam nhân viên của Văn phòng công chứng B.T (Q.1, TP.HCM) cho hay.

 

Còn việc “soi” bằng cấp ở UBND phường thì thế nào? PV đặt câu hỏi với một lãnh đạo phường đang công tác ở Q.1: “Nếu có trường hợp mang bằng cấp, giấy tờ giả… vào UBND phường sao y bản chính, có cách gì để phát hiện?”. Vị này trả lời: “Hiện nay, các loại bằng cấp, giấy tờ gi.ả được làm rất tinh vi, nhìn giống y như thật. Rất khó để phát hiện, chỉ có cái nào làm… cẩu thả, thì nhìn mới phát hiện được. Còn làm giống y chang thì không thể nào phát hiện được. Hơn nữa, cán bộ phường chỉ nhìn bằng mắt, chứ không có thiết bị gì hỗ trợ, nên cái này rất khó”.

Vị cán bộ này cho biết thêm, trong quá trình công tác, ông cũng chưa phát hiện trường hợp người sử dụng bằng cấp gi.ả đến sao y bản chính tại phường. Đáng chú ý, một số vụ sử dụng bằng cấp, điển hình là “bằng” bác sĩ gi.ả khi bị phát hiện, đơn vị chủ quản cho rằng khi nộp hồ sơ ứng tuyển, đối tượng sử dụng bằng cấp, chứng chỉ hành nghề photocopy sao y bản chính, nên hợp lệ và nhận vào làm, còn bằng gi.ả hay thật thì chỉ đến khi nghi vấn, mới tìm cách xác minh ở đơn vị cấp bằng. Cuối cùng mới “lòi” ra sự thật động trời.

C02 Bộ Công an thu giữ tang vật hàng trăm con dấu giả

Hàng chục ngàn bằng cấp gi.ả tiêu thụ trên thị trường

Vừa qua (26.8.2020), Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an triệt phá đường dây “làm gi.ả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức”, bắt giữ 16 nghi can, trong đó Nguyễn Trọng Dương (30 tuổi, ngụ Nghệ An) cầm đầu. Các loại giấy tờ gi.ả đường dây này sản xuất và tiêu thụ từ bằng bác sĩ, tốt nghiệp đại học, trung học… cho đến giấy chứng nhận nhà đất với gi.á từ 3 – 10 triệu đồng/cái. Theo C02, ước tính hàng chục ngàn giấy tờ gi.ả đã được tiêu thụ trên thị trường.

Trước đó, tháng 7.2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ C.ô.ng a.n cũng khám phá ổ nhóm làm gi.ả hàng ngàn con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức do Hồ Ngọc Quang (ngụ Gò Vấp) c.ầ.m đầu. Đáng chú ý, bọn chúng làm gi.ả các chứng chỉ hành nghề y, luật sư; bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu…

Theo lời khai của Quang, từ năm 2017, Quang mua máy móc, thiết bị để phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả. Quang tự chế tạo, in phôi bằng, gi.ả m.ạ.o chữ ký, trực tiếp đóng dấu vào các loại giấy tờ gi.ả. Tính đến khi bị bắt, Quang đã làm gi.ả hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục; mỗi văn bằng, chứng chỉ gi.ả bán cho các “đại lý” cấp dưới với giá 500.000 – 1,5 triệu đồng, sau đó các “đại lý” sẽ bán cho khách hàng với giá từ 2 – 6 triệu đồng/cái.

DMCA.com Protection Status