Mua “Bình hút tài lộc” Quảng Trị đã quá coi thường qui định của Trung ương Đảng?

Do dư luận lên tiếng nên Văn phòng Tỉnh uỷ Quảng Trị đã chẳng đặng đừng mà dừng việc mua “Bình hút tài lộc” tặng cho đại biểu về dự đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 17 vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 10 năm 2020.

Trước khi dừng mua thì cơ quan Đảng tỉnh Quảng Trị đã lên kế hoạch, đã duyệt để mua loại vật phẩm này.

“Bình hút tài lộc” là một loại vật phẩm mê tín dị đoan, theo quan niệm phong thuỷ là dùng để hút tài lộc về cho gia chủ. Phong thuỷ hiện được nhà nước xếp vào lĩnh vực huyễn hoặc, mê tín.

Tại Khoản 18 Mục I Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1.11.2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, qui định Đảng viên không được mê tín, hoạt động mê tín.

Tại Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW cũng giải thích rõ nghiêm cấm Đảng viên tham gia, thực hiện “những việc mê tín dị đoan khác (tin vào thần linh, ma quỷ, những việc quái đản, huyễn hoặc do tin đồn nhảm nhí mà có)”.

Như vậy, việc Văn phòng Tỉnh uỷ Quảng Trị đề xuất, duyệt mua vật phẩm mê tín “Bình hút tài lộc” là vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ưởng và Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Chúng ta chưa nói đến việc có lãng phí hay không ở đây, nhưng rõ ràng Quảng Trị đã quá coi thường qui định của Trung ương Đảng. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cần kiểm tra xử lý trước khi diễn ra đại hội Đảng tỉnh Quảng Trị để thực hiện nghiêm minh Điều lệ đảng, Quy định và Hướng dẫn của Trung ương Đảng.

Nhiều tỉnh uỷ tiến hành đại hội cũng có làm tặng phẩm. Những họ sử dụng các sản phẩm như túi xách, đôi dày, bộ ấm trà… để sử dụng, hay lưu niệm. Ở một góc độ nào đó còn có thể hợp lý, chứ sao có thể dùng vật phẩm hút tài lộc mê tín dị đoan như thế.

Chi phí cho đại hội được lấy từ ngân sách và tỉnh nghèo Quảng Trị hàng năm chính phủ phải chuyển ngân sách về. Ngân sách chính là đồng tiền mồ hôi xương máu của người dân nộp thuế mà có.

Do dư luận phản ánh, Quảng Trị dừng mua ‘bình hút tài lộc cao cấp’ tặng đại biểu dự Đại hội. Quảng Trị thật biết cầu thị, mong đây là bài học đắt giá cho các tỉnh thành.

Trần Đình Dũng

Bài viết liên quan