Mua cổ phần Sadeco giá rẻ bèo: Truy nã Phạm Nhật Thành, ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim có thoát tội?

Sau khi Tất Thành Cang xộ khám vì chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ tại SADECO, gây thiệt hại số tiền lớn cho nhà nước thì mọi chuyện vỡ lẽ, thương vụ này không chỉ có ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng mà ông Phạm Nhật Vinh – Tổng giám đốc Nguyễn Kim cũng có liên quan. Câu hỏi đặt ra ở đây là, Nguyễn Kim đã ăn phần như thế nào trong thương vụ này? Truy nã ông Vinh, liệu Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim có thoát tội?

Theo thông tin được biết, Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) hoạt động theo giấy phép đăng ký kinh doanh cấp năm 1994. Trước tháng 3-2015, Sadeco là công ty con của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) với 74,8% cổ phần. Ngày 26-3-2015, IPC bán đấu giá cổ phần tại Sadeco, sau cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước nắm 62,8% cổ phần (trong đó IPC chiếm tỷ lệ 44%), Eximland 30,8% và cổ đông khác 6,4%.

Ông Nguyễn Văn Kim Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim Group

Mọi chuyện sẽ êm xuôi nếu dừng tại đây, nhưng không. Ngày 12-9-2016, Công ty Nguyễn Kim bắt đầu mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại Sadeco với giá 55.000 đồng/cổ phần. Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10-2016 là 170 tỉ đồng (tưng ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Sau khi bước chân vào ngôi nhà Sadeco, Nguyễn Kim Group cử hai “tướng lĩnh” là ông Phạm Nhật Vinh – Tổng giám đốc và Nguyễn Hữu Thành – nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT của Nguyễn Kim ngồi vào ghế thành viên HĐQT Sadeco. Tại đây, với vai trò là thành viên HĐQT của Sadeco, ông Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành cấu kết với các thành viên HĐQT Sadeco chọn Nguyễn Kim Group làm cổ đông chiến lược, và phát hành cổ phần cho Nguyễn Kim với giá là 40.000 đồng/cổ phần mà không thông qua đấu giá đấu thầu, trái với quy định tại khoản 3 Điều 38 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP. Mục đích của Nguyễn Kim Group khi muốn nuốt cổ phần tại Sadeco, là vì các dự án Khu dân cư Rạch Chiếc, Khu phức hợp – 79B Lý Thường Kiệt; Khu phức hợp – 606 Trần Hưng Đạo.

Từ cái bắt tay dưới gầm bàn, Công ty Nguyễn Kim của ông Vinh đã mua rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco và từ đó công ty này đã thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước. Chính ông Tất Thành Cang chấp thuận thương vụ này. Nhờ bút phê của ông Tất Thành Cang mà IPC – Tân Thuận và Công ty SADECO thu về 360 tỉ đồng, rồi mang đi gửi ngân hàng lấy lãi.

Ông Phạm Nhật Vinh. Nguồn ảnh: Internet.

IPC và SADECO thu về hàng trăm tỷ gửi ngân hàng lấy lãi, chưa biết số tiền ấy chảy vào túi ai, nhưng trước mắt đã gây thất thoát, thiệt hại cho SADECO số tiền 940 tỷ đồng, trong đó UBND TPHCM bị thiệt là 413 tỷ đồng (tỷ lệ 44%), Thành ủy TPHCM là 157 tỷ đồng (tỷ lệ 16,7%). Với những hành vi trên, ông Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng, Nguyễn Hữu Thành đã bị xộ khám, còn ông Phạm Nhật Vinh thì cao chạy xa bay tận trời tây, hiện cơ quan chức năng đang truy nã.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu âm mưu muốn thôn tín Sadeco vì có nhiều miếng ngon bé bở là mong muốn của riêng ông Phạm Nhật Vinh hay ông làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Kim Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim Group? Bởi ngay tại thời điểm tháng 10/2016, nhóm cổ đông cá nhân nắm giữ 30,8% cổ phần tại SADECO là mẹ ruột, mẹ vợ, chị vợ của ông Nguyễn Văn Kim, đứng tên thay Công ty Nguyễn Kim. Nếu không có âm mưu với Sadeco, thì liệu ông Kim có mạo hiểm cho người nhà của mình mua cổ phần tại Sadeco hay không? Như vậy khi ông Phạm Nhật Vinh bị kết tội, ông chủ Nguyễn Kim và gia đình có thoát?

Thiết nghĩ cơ quan chức năng không nên dừng lại khi đã làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Nhật Vinh, mà nên mở rộng điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Kim Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim Group. Xem có hay không việc ông Kim bật đèn xanh cho ông Vinh nuốt chửng công ty nhà nước? Phải làm cho tới cùng để dư luận không phải hiểu lầm là có sự bao che ở đây.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan