Mùa Covid-19: Yêu cầu EU giúp đỡ nhưng bị từ chối, Sebia tuyên bố ngả theo Trung Quốc, thề “tìm cách cảm ơn” EU

Thời gian qua Serbia đã đánh đổi rất nhiều để được gia nhập EU. Họ thậm chí đã chấp nhận đàm phán với vùng li khai Kosovo theo EU yêu cầu, tức đánh đổi cả chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

COVID-19 bùng nổ tại Serbia, chính phủ phong tỏa đất nước và yêu cầu sự giúp đỡ của EU. Serbia không xin mà chỉ yêu cầu bán cho họ một ít hàng hóa y tế lúc khó khăn này. Nhưng EU từ chối.

Nguồn ảnh: Có thể bạn chưa biết

Sau đây là lược dịch bài phát biểu cùa Tổng thống Serbia.

Đến giờ này, có lẽ tất cả các bạn đã hiểu, tình đoàn kết quốc tế vĩ đại, thực sự, không tồn tại, tình đoàn kết của châu Âu không hề tồn tại. Đó chỉ là một câu chuyện tưởng tượng đẹp đẽ trên giấy mà thôi.

Hôm nay, tôi đã gửi đi một lá thư đặc biệt, bởi vì chúng ta có một sự trông đợi lớn lao và rất nhiều hy vọng từ nơi duy nhất có thể giúp đỡ chúng ta trong tình huống khó khăn này, đó là Trung Quốc.

Tôi đã gửi thư cho chủ tịch Tập, tôi bày tỏ với với ông ấy không chỉ như một người bạn tốt mà còn là một người anh em; không chỉ với cá nhân tôi mà còn là bạn tốt và anh em với đất nước này (Serbia).

Ngày hôm nay, như các bạn đã biết, chúng ta không thể nhập khẩu hàng hóa bởi quyết định của EU, chúng ta không đủ tư cách nhập khẩu hàng hóa y tế từ EU. Hàng không đủ cho chính họ.

Tôi đã giật mình, quyết định đó là từ những người đã từng lên lớp với chúng ta ngay tại đây rằng chúng ta không được phép nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc; rằng nhân dân khắp EU mong muốn chúng ta điều chỉnh lại các điều khoản đấu thầu theo cách mà giá cả hàng hóa không phải vấn đề chính vì hàng hóa của EU có chất lượng cao hơn (hàng Trung Quốc) và chúng ta nên mua tất cả mọi thứ từ EU. Khi họ cần tiền của người Serbia, thì họ làm như vậy. Nhưng khi gặp bất trắc đau khổ, thì tiền của người Serbia không còn ngon lành nữa. Y như thể chúng ta đòi họ miễn phí vậy.

Tôi tin vào người anh em của tôi, chủ tịch Tập Cận Bình và tin vào sự giúp đỡ của Trung Quốc. Quốc gia duy nhất có thể giúp đỡ chúng tôi là Trung Quốc.

Còn những người khác (EU), cảm ơn vì họ đã không giúp gì. Tin tôi đi, tôi sẽ tìm cách để cảm ơn họ. Những gì tôi nói ngày hôm nay là lời của một Tổng thống, một người tốt và lịch sự.

Nguồn: Phạm Đình Lê Vũ