Mua lại Forbes Việt Nam, PHC Media của doanh nhân Đặng Thị Minh Phương là công ty nào?

Theo thông tin của chúng tôi có được PHC Media vừa được đăng ký thành lập cách đây đúng 1 tuần vào ngày 9/01/2021. Theo đó, người đại diện pháp luật là ông Đặng Quốc Cường với vốn điều lệ là 12 tỷ đồng. PHC Media vừa đạt được thỏa thuận nhượng quyền với Forbes Media để thay thế Truyền Thông Tương Tác nhận quyền xuất bản Forbes Việt Nam vào quý 2/2021.

Theo đó, PHC Media đăng ký lĩnh vực kinh doanh chính là quảng cáo, đặt trụ sở tại số 33A đường Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM. Đây cũng là địa chỉ thường trú của bà Đặng Thị Minh Phương (SN 1970) và ông Đặng Quốc Cường (SN 1982), những cổ đông sáng lập, nắm giữ tới 75% vốn điều lệ của PHC Media.

Doanh nhân Đặng Thị Minh Phương nhà sáng lập MP Logictis vừa quyết định mua lại Forbes Việt Nam.

Ngoài 2 nhân vật nói trên PHC Media còn có một cổ đông lớn khác là bà Chu Đặng Ngọc Trinh nắm giữ, là phu nhân của ông Horst Joachim Franz Geicke, một “ông trùm tài chính” từng là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch định chế tài chính VinaCapital.

Nhà sáng lập của PHC Media là bà Đặng Thị Minh Phương thường được truyền thông trong nước nhắc đến với biệt danh “nữ hoàng logistics tại Việt Nam” khi bà sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Minh Phương Logistics (MP Logistics).

Thống kê của chúng tôi ghi nhận, trong 3 năm từ 2017 – 2019, doanh thu thuần của MP Logistics liên tục tăng trưởng. Đỉnh điểm là năm 2019, MP Logistics ghi nhận doanh thu thuần đạt 603,2 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2018.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của MP Logistics đạt 611,1 tỷ đồng, cao gấp 3,2 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Trong chiến lược mở rộng quy mô hoạt động của MP Logistic, năm 2017, MP Logistics bất ngờ đạt được thoả thuận hợp tác với Samsung SDS – công ty con của Tập đoàn Samsung.

Theo đó, tháng 11/2017, MP Logistics và Samsung SDS đã góp vốn thành lập Công ty Cổ phần SDS-MP Logistics (SDS – MP), với quy mô vốn điều lệ ở mức 16 tỷ đồng. Trong đó, Samsung SDS nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 51%, MP Logistics và thành viên khác có liên quan là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Phương sở hữu tổng cộng 49% vốn điều lệ.

Gần 2 năm sau khi thành lập, nhóm MP Logistics bất ngờ nắm vai trò điều hành ở SDS – MP, khi bà Đặng Thị Minh Phương được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện của công ty, thay thế cho ông Kim Jong Min (SN 1968) từ ngày 2/1/2019.

Dưới sự điều hành của bà Phương, năm 2019, SDS – MP ghi nhận doanh thu đạt 239,2 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với năm 2018. Đồng thời, SDS – MP cũng báo lãi 5,4 tỷ đồng.

Bên cạnh cú bắt tay với Samsung, tháng 8/2018, MP Logistics còn liên doanh với Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Theo đó, Công ty Cổ phần CP – MP Logistics được thành lập, với quy mô vốn điều lệ ở mức 11,4 tỷ đồng, nhóm MP Logistics nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 51%, còn C.P Việt Nam nắm giữ 49% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, sau hai năm hoạt động, CP – MP Logistics hiện đã tạm dừng hoạt động.

Ngoài các pháp nhân kể trên, bà Đặng Thị Minh Phương còn đứng tên tại Công ty TNHH Ngon và Nhanh, Công ty TNHH MTV Minh Phương Express. Song, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này không mấy nổi bật.

Với quyết định đầu tư lần này, các nhà sáng lập PHC Media kỳ vọng vào sự phát triển và thành công của Forbes Việt Nam. Tuy nhiên, theo giới phân tích, những nhà sáng lập PHC Media không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông.

Forbes Việt Nam tạm ngưng hoạt động vào ngày 31/12/2020 và sẽ ra mắt trở lại vào quý II/2021 với chủ sở hữu mới là PHC Media.

Hơn thế, bức tranh tài chính của Truyền Thông Tương Tác chủ cũ của Forbes không mấy sáng sủa. Theo đó, báo cáo riêng lẻ của công ty cho thấy, trong giai đoạn 2017 – 2019, Interactive Media đều ghi nhận doanh thu trên 30 tỷ đồng mỗi năm. Song, chỉ duy nhất năm 2019, công ty này báo lãi, vỏn vẹn 202 triệu đồng.

Một thông tin khác cũng xác nhận, năm 2017, Truyền Thông Tương Tác thua lỗ và âm vốn chủ sở hữu đến 17 tỷ đồng.

Được biết, Forbes Việt Nam ra mắt vào ngày 24/6/2013 tại Việt Nam theo hợp đồng nhượng quyền giữa công ty TNHH Truyền thông Tương tác (Interactive Media) và Forbes Media LLC.

Tại buổi lễ ra mắt vào năm 2013, Christopher Forbes, Phó chủ tịch Forbes Media LLC, khi đó nhận định Việt Nam là thị trường mới nổi hấp dẫn ở khu vực.

businessforum

DMCA.com Protection Status