Mùi hôi thối của bãi rác Đa Phước có thể gây tử vong, nhưng vì sao bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ nói: “Mùi là do cảm nhận của mỗi người”?

Bãi rác Đa Phước bốc mùi hôi thối, khiến cho người dân khu vực phía nam Sài Gòn phải khốn khổ hàng bao năm qua. Nhiều gia đình phải đi “tị nạn” vì mùi hôi của rác, những người còn trụ lại thì phải nghĩ ra 72 cách để đối phó và sống chung với lũ. Về lâu về dài mùi hôi “nhức não” này có thể khiến cho người hít phải lâu dài sẽ gây tử vong, nhưng khi người dân phản ánh thì Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM bảo: “Mùi là do cảm nhận của mỗi người”, xin hỏi lãnh đạo Sở này có vì người dân?

Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM Nguyễn Thị Thắng đề nghị Sở TN&MT TPHCM thẳng thắn trong vấn đề về chỉ số hài lòng của người dân

Mặc dù công ty Xử lý chất thải Việt Nam – VWS của “vua rác” – David Dương, luôn khẳng định xử lý rác với công nghệ thông minh, nhưng bãi rác Đa Phước bốc mùi hôi thối ngày càng kinh khủng. Mùi hôi thối của bãi rác Đa Phước có thể khiến người hít phải có nguy cơ tử vong, và gây nhiễm độc nguồn nước ngầm.

Theo Thạc sĩ Dương Thị Thành – giảng viên Khoa Môi trường Tài nguyên, Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh, cho rằng trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong bùn thải, rác thải sinh hoạt mang đi chôn lấp sẽ giải phóng ra các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC, chủ yếu mercaptan), H2S, NH3…. Các chất này phát tán ra môi trường xung quanh gây hôi thối, ô nhiễm môi trường, tạo nên sự khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cũng theo Thạc sĩ Thành “Khi rác thải nhiều thì phát sinh nồng độ các chất hữu cơ bay hơi (VOC), H2S, NH3,… cao”. VOC có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp. Nếu tiếp xúc nồng độ VOC cao trong thời gian dài gây buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, run rẩy, lú lẫn thậm chí bất tỉnh. Tác động chủ yếu khí NH3 làm viêm da và đường hô hấp. NH3 ở nồng độ 150 – 200 ppm gây cảm giác khó chịu và cay mắt. Khi lên tới nồng độ trên 2.000 ppm làm bỏng da, gây ngạt thở và trong vòng vài phút tiếp xúc có thể dẫn đến tử vong.

Bãi rác Đa Phước nằm trên diện tích 128 ha, tổng vốn đầu tư hơn 107 triệu USD, hoạt động trong 24 năm. Ảnh: Google Earth

Còn H2S là khí không màu, mùi thối đặc trưng gây nhiễm độc toàn thân. Ở nồng độ thấp (0,24 – 0,36 mg/l) H2S có tác động lên mắt và đường hô hấp. Trực tiếp tiếp xúc với khí H2S ở nồng độ 500 ppm trong khoảng 15 – 20 phút sẽ sinh ra bệnh tiêu chảy và viêm cuống phổi. Tiếp xúc ngắn với khí H2S ở nồng độ 700 – 900 ppm thì H2S sẽ nhanh chóng xuyên qua màng túi phổi và thâm nhập vào mạch máu và có thể gây tử vong.

Bãi rác Đa Phước không chỉ có mùi hôi thối khiến người hít phải có nguy cơ tử vong, mà nó còn có nguy cơ gây nhiễm độc nguồn nước ngầm rất cao. Trong quá trình phân hủy rác thải, các hợp chất hữu cơ sẽ phân hủy chuyển từ dạng rắn sang lỏng, hòa tan vào môi trường nước. Thành phần nước rỉ rác chủ yếu là chất hữu cơ (BOD, COD), các muối vô cơ (Cl-, SO42-, CO32-) và các kim loại (Cu, Cd, Fe, Pb, Ni, Mn, Zn…) rất cao. Các chất này còn lại sau khi được khử trùng sẽ kết hợp với clo (dùng để khử trùng nước), hình thành các hợp chất hữu cơ gây độc con người. Nồng độ nitrat, nitrit trong môi trường nước nếu uống vào sẽ gây ra các bệnh thiếu máu, xanh sao, vàng vọt,…, Trẻ con uống nước nhiều nitrat có thể ảnh hưởng đến máu (chứng methaemoglobinaemia).

Chính vì sự nguy hiểm đe dọa tính mạng con người như thế nên nhiều người dân xung quanh phải bỏ nhà đi tị nạn mùi rác. Người trụ lại, thì phải đóng kín của tách biệt với thế giới bên ngoài, nếu ở trong nhà vẫn phải mang khẩu trang chống mùi như chống virus corona. Người dân liên tục đâm đơn kiện tụng, thậm chí là cầu cứu cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn còn tái diễn.

Người dân khu nam Sài Gòn liên tục lên tiếng phản ánh về tình trạng hôi thối xuất phát từ bãi rác Đa Phước. Ảnh: Chụp màn hình

Gõ cửa Sở TN&MT TP.HCM, thì được bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ – Phó giám đốc Sở TN&MT TPHCM khẳng định: “Hiện không có quy chuẩn nào để quan trắc về mùi nên chỉ có thể đo đạc các chỉ số liên quan và các chỉ số này thường không vượt chuẩn. Mùi là do cảm nhận của mỗi người”. Đã có chuyên gia đánh giá và khẳng định mùi hôi thối của bãi rác Đa Phước có thể gây tử vong, ô nhiễm nguồn nước ngầm, thế nhưng vì sao bà Phó giám đốc Sở TN&MT lại phớt lờ và tuyên bố “Mùi là do cảm nhận của mỗi người”? Vì sao bà lại thờ ơ với mạng sống của người dân như thế? Phải chăng bà chưa bị mùi hôi thối của bãi rác Đa Phước “tra tấn” tinh thần nên bà mới có phát ngôn như thế? Hay bà đang vì lợi ích nào đó mà đứng về phía VWS bỏ mặt người dân sống chết mặc bay? Được biết, trước câu trả lời mùi là do cảm nhận của mỗi người nêu trên, Thanh Mỹ đã từng bị kỷ luật khiển trách vì công văn yêu cầu Cty Môi trường Đô thị Tp hoả táng những bệnh nhân nặng có thể tử vong vì Covid-19.

Đã gần chục năm qua, người dân bị ảnh hưởng liên tục phản ánh, dù có hàng trăm bài báo nhưng mỗi năm mùi hôi thối không những không cải thiện mà ngày càng kinh khủng hơn. Dân nam Sài Gòn phải sống trong vô vọng, như như người dân Thủ Thiêm. Vì sao sống ở giữa lòng thành phố lại như trong địa ngục như thế? Phải chăng Sở TN&MT quay lưng với người dân, như TP đã quay lưng với người dân Thủ Thiêm? Hay là có vị nào đang có phần hùng trong công ty VWS, nên mới để mùi hôi thối của bãi rác Đa Phước đầu độc người dân thành phố mà không hề xử lý dứt điểm?

T.L

Bài viết liên quan