Muốn hợp tác với Mỹ khai thác “Cá Voi Xanh”, phải nhượng “Cao tốc Bắc – Nam” cho Trung Quốc?

Tuần qua, hai thông tin khiến dư luận chú ý sau Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim là Việt Nam sẽ tái khởi động dự án khí Cá Voi Xanh hợp tác với Mỹ trong năm 2019 và tin Tập đoàn Trung Quốc xin được thi công cao tốc Bắc – Nam trị giá 58,7 tỷ USD của Việt Nam. Hai thông tin được bắn cho dư luận gần như cùng lúc khiến dư luận tự hỏi đây chính là một yêu sách của Trung Quốc: Muốn hợp tác với Mỹ khai thác “Cá Voi Xanh”, phải nhượng “Cao tốc Bắc – Nam” cho Trung Quốc? Phải chăng việc bơm thông tin “tích cực” – hợp tác với Mỹ – để lót đường cho Trung Quốc vào VN chiếm dự án cao tốc Bắc Nam?

Ngày 1/3/2019 báo TTO đưa tin: ”Khởi động dự án khí Cá Voi Xanh trong năm 2019″. Dự kiến dự án khí Cá Voi Xanh sẽ mang lại khoảng 60 tỉ USD và mỗi năm ngân sách Quảng Nam sẽ có thêm 1 tỉ USD, giải quyết việc làm cho 3.000-4.000 lao động trình độ cao…

Ngay sau đó ngày 7/3/2019 Vietnamnet đưa tin: ”Tập đoàn Trung Quốc xin được thi công cao tốc Bắc – Nam trị giá 58,7 tỷ USD”. Theo đó, Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư dự án đường cao tốc Bắc – Nam tại Việt Nam theo hai hình thức: EPC và BTO.

ExxonMobil đã trở thành nhà khai thác khí đốt lớn nhất của Việt Nam .

Hai thông tin này mặc dù độc lập nhau, nhưng lại xuất hiện trong vòng 1 tuần liệu có liên quan gì tới ván cờ thế sự Việt – Trung – Mỹ, khi mà giá trị tính ra bằng tiền của 2 dự án này same same nhau, xung quanh con số 60 tỷ USD?

Theo Tuổi trẻ, dự án hợp tác khai thác mỏ khí Cá voi xanh với tập đoàn Exxon Mobil Hoa Kỳ: “Dự án khí Cá Voi Xanh sẽ dựng một giàn xử lý trung tâm (ngoài khơi lô 118, thuộc bể Sông Hồng, cách Quảng Nam khoảng 90km) đấu nối hệ thống thu gom khí với 2 đường ống ngầm song song đưa khí và condensate (hỗn hợp hydrocarbon lỏng) về bờ…”

Dự án khai thác khí “Cá voi xanh” nằm trong thềm lục địa Việt Nam, thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thế nhưng chần chừ mấy năm nay chưa đưa vào hoạt động thăm dò, khai thác? Một số tập đoàn nước ngoài đã vào nhưng cuối cùng đã bỏ ra vì không chịu được áp lực đe nẹt của Trung Quốc. Lý do là nhiều lần Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố: mỏ này nằm trong “đường lưỡi bò” của Trung Quốc?

“Tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam”- “Rượu độc” Trung Quốc

Rõ ràng cái Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc không tự dưng “bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư dự án đường cao tốc Bắc – Nam tại Việt Nam theo hai hình thức: EPC và BTO” liền sau cái tuyên bố hợp tác với tập đoàn Exxon Mobil Hoa Kỳ khởi động khai thác mỏ khí Cá voi xanh trị giá 60 tỷ USD trong năm 2019? Có thể hiểu nôm na đòi hỏi phía Trung Quốc là Việt Nam muốn hợp tác với Hoa Kỳ khai thác Cá voi xanh thì phải nhè tuyến đường sắt Bắc – Nam 58,7 tỷ USD cho Trung Quốc làm. Tuyến đường sắt này đã đưa ra Quốc hội Việt Nam bàn năm 2010 và đã bị gác lại…

Theo kinh nghiệm nhãn tiền của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, nếu Trung Quốc lúc đầu nhận làm 58,7 tỷ USD thì khi hoàn thành, giá của tuyến đường không thể dưới 100 tỷ USD. Thậm chí có thể kéo lê kéo lết gần 200 tỷ USD. Còn tiến độ thời gian để hoàn thành thì cứ tính nhân chia theo hệ số co dãn của 20 km Cát Linh-Hà Đông, thời gian bị kéo dài ra bao lâu, để cứ thế mà tính cho tuyến đường gần 2.000 km Bắc-Nam.

Nếu theo “hệ số co dãn thời gian và giá thành dự án” của Cát Linh-Hà Đông thì không biết hết thế kỷ XXI, tuyến đường Bắc – Nam này nếu do Trung Quốc thi công đã hoạt động được chưa? Nếu chấp nhận để Trung Quốc trúng thầu, chắc chắn kèm theo việc thi công là “thảm họa di dân” từ Trung Quốc sang; đám này sẽ ăn dầm nằm dề tại Việt Nam hết đời này qua đời khác…

Có hay không việc Việt Nam không chịu nhè ra cái tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam cho Trung Quốc tuồn hàng nhái, hàng rởm, hàng quá đát lạc hậu ra giữ chỗ thì chớ có đòi ăn mảnh “Cá voi xanh” với Hoa Kỳ? Vậy Trung Quốc sẽ làm gì và Tập đoàn Exxon Mobil Hoa Kỳ sẽ ứng xử ra sao trong phi vụ này? Chờ hồi sau mới biết về cuộc mặc cả mua bán này…Giá mà Trung Quốc đưa ra “chào hàng, mặc cả” thế là đã rõ!

Cùng với hai thông tin trên, nhìn xa hơn chút, vừa qua hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức được phép cắn “chiếc bánh hàng không”. Không có gì đặc biệt nếu đây không phải là một hãng hàng không thuộc tập đoàn FLC của đại gia Trịnh Văn Quyết – một đại gia trước giờ luôn có nhiều dự án bất động sản trải dài khắp Việt Nam, chủ yếu nằm ở những vị trí địa lý hiểm yếu liên quan an ninh quốc phòng, đặc biệt là dải bờ biển chiến lược miền Trung. Theo nhiều nguồn tin, vị đại gia này có mối quan hệ mật thiết với Trung Cộng và hiện đang có một khoản nợ không nhỏ với Ngân hàng Trung Quốc và việc tham gia vào ngành hàng không của ông chủ Quyết chỉ nhằm mục đích “mở đường” cho Trung Cộng vào kiểm soát an ninh hàng không Việt Nam.

Mời các bạn xem lại các thông tin liên quan tới hoạt động đầu tư của FLC trên khắp đất nước được đồn đoán là có bóng dáng Trung Quốc.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan