Mỹ bắt đầu ra đòn trừng phạt, cấm tất cả các chuyến bay dân dụng của Bắc Kinh vào nước này

BIẾN CĂNG QUÁ, chiến tranh lạnh kinh tế leo thang không ngừng. Tin độc quyền từ Reuters cho biết Mỹ cấm tất cả các chuyến bay dân dụng của Trung Quốc vào Mỹ.

Từ ngày 16/6 các hãng hàng không Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co, Hainan Airlines Holding Co, sẽ không được bay vào lãnh thổ Mỹ. Nếu châu Âu rồi Nhật, Úc,… đồng minh với Mỹ cùng cấm thì sao?

Trước đó Trump cũng khởi xướng chiến tranh công nghệ với Trung Quốc với chiêu bài hạ gục đế chế Huawei. Giờ thì Canada hủy hợp tác 5G với Trung Quốc, Anh cũng vậy… Có thể thấy một xu hướng chung là thế giới đang bao vây, cô lập Trung Quốc. Cuộc chiến kinh tế có thể dẫn đến sự sụp đổ của Trung Quốc, sớm thôi nếu các nước liên minh với Mỹ.

Tất nhiên bên khơi mào sẽ bị tổn thương và thiệt hại kinh tế là có, nhưng họ thà chịu thiệt để làm Trung Quốc – cường quốc kinh tế số 2 thế giới sụp đổ! Giống như trừ họa trước khi nó trở nên hùng mạnh và kiểm soát thế giới!

Việt Nam giai đoạn nhạy cảm đặc biệt này mà không tỉnh đòn là bị Trung Quốc biến thành vùng đệm sản xuất, xuất khẩu hàng hộ Trung Quốc Mỹ Âu thì lại ăn quả đánh hội đồng từ Mỹ và châu Âu ngay. Đặc biệt, Trump lại vừa tuyên bố ưu tiên chọn Việt Nam ta vào chuỗi cung ứng toàn cầu mới vì “thế giới không có Trung Quốc sẽ tốt hơn”.

Bạch Huệ

https://www.reuters.com/article/us-usa-china-airlines-exclusive/exclusive-trump-administration-to-bar-chinese-passenger-carriers-from-flying-to-u-s-sources-say-idUSKBN23A248?

Bài viết liên quan