Mỹ bổ nhiệm Ngoại trưởng mới – người cực kỳ quan trọng với chính sách đối ngoại của Mỹ trên toàn cầu, trong đó có VN

Ông này năm nay 58 tuổi, là người Mỹ gốc Do Thái sinh ra trong 1 gia đình ngoại giao truyền thống lâu đời vì bố ông và chú ruột của ông đều là đại sứ của Mỹ tại châu Âu. Bố dượng của ông từng là nạn nhân nạn diệt chủng của Phát xít Đức tại Balan và là người duy nhất sống sót trong 1 trường học có 900 trẻ em Do Thái.

Ông sống và theo học ở New York, sau đó theo mẹ tới sống ở Paris và học ở đây trước khi vào Havard ngành xã hội học. Tốt nghiệp xong, ông vào đại học đường Columbia học Luật và trở thành tiến sĩ luật khoa. Ông còn là một người yêu thích chơi guitare và đã sáng tác 3 bản nhạc trên mạng.

Ông từng làm việc cho chính quyền ông Bush và Obama, từng giữ chức thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ và cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ông rất dày dạn kinh nghiệm ngoại giao, đặc biệt trong khu vực Trung Đông và sẵn sàng ủng hộ các quan điểm cứng rắn khi cần thiết. Bởi vậy ông được bầu với kết quả 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống. Trong số những thượng nghị sĩ ủng hộ ông có hai đồng minh thân cận về chính sách đối ngoại của cựu tổng thống Trump là Marco Rubio và Lindsey Graham. Ông cũng sẽ là người quá hiểu cấu trúc của Bộ Ngoại giao Mỹ để sắp xếp công việc theo trật tự cần có.

Ông Antony Blinken vẫn tiếp tục chính sách cứng rắn với TQ . Ông rất quan tâm tới biển Đông và từng đưa ra nhiều chỉ trích mạnh mẽ về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và muốn Washington phải ngăn chặn Bắc Kinh tiếp tục các hành vi đó.

Ông từng nói” Trung Quốc tiến hành các dự án cải tạo khổng lồ trên Biển Đông và việc Trung Quốc gia tăng quân sự ở các tiền đồn này làm leo thang căng thẳng trong khu vực và đặt ra câu hỏi nghiêm túc về ý định thực sự của Trung Quốc là gì.

Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia và hỗ trợ các đồng minh, đối tác trong khu vực. Chúng tôi không hướng đến xây dựng căn cứ ở đây, nhưng sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến hải hành, các chuyến bay ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.”

Theo CNN, Thanhnien,VN express

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan