Mỹ bùng nổ ca nhiễm Covid-19: Chỉ 12 ngày, tăng từ 1.000 lên hơn 38.000 trường hợp, Trump tuyên bố tình trạng thảm họa

Sau chỉ một ngày, thống kê ca nhiễm virus SARS-CoV-2 của Mỹ tăng lên tới 38.000 người, vượt lên đứng thứ 3 trên thế giới. Hầu hết các ca nhiễm mới ở New York.

Số người nhiễm SARS-CoV2 ở Mỹ đã tăng lên hơn 38.000 và khoảng 400 người đã tử vong. Số người nhiễm vi rút tại Mỹ tăng đột biến trong mấy ngày qua là do người dân được xét nghiệm nhiều hơn tại cả các trung tâm y tế địa phương và các phòng xét nghiệm trên cả nước.

Đáng nói, theo thống kê ngày 11/3 thì Mỹ chỉ có hơn 1.000 ca nhiễm, đến lúc 8h ngày 22/3/2020, tổng số ca nhiễm virus corona ở Mỹ là 26.112, tăng 6.729 ca so với ngày trước đó, thì chỉ 1 ngày sau số ca nhiễm đã vượt lên hơn 38.000, tăng hơn 12.000 trường hợp.

Khoảng một nửa số ca nhiễm SARS-CoV2 ở Mỹ được ghi nhận tại bang New York, nhiều hơn thậm chí cả Pháp hoặc Hàn Quốc. New York đã có 114 người tử vong và ít nhất 61.000 người đã được xét nghiệm Covid-19.

New York hiện đang chuẩn bị biến một số tòa nhà thành bệnh viện tạm thời và kêu gọi chính phủ cung cấp thêm các thiết bị bảo hộ y tế do tình hình thiếu hụt hiện nay cho các y, bác sỹ ở bệnh viện.

Cùng ngày, Thượng nghị sỹ Rand Paul của bang Kentucky đã có kết quả dương tính với SARS-CoV2 và hiện đang trong quá trình cách li. Đây là thượng nghị sỹ Mỹ đầu tiên nhiễm virus này.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 22/03, Ông Trump cho biết đã phê duyệt tuyên bố thảm họa của bang Washington và sẽ sớm thông qua yêu cầu tuyên bố thảm họa của bang California.

Con số ghi nhận ngày 22/3

Trước đó, ông Trump cũng đã thông qua tuyên bố thảm họa của New York. Quyết định thông qua tuyên bố thảm họa sẽ cho phép các bang này được huy động các nguồn lực liên bang để đối phó với đại dịch Covid-19. Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép các bang này được triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tham gia công tác đối phó với Covid-19.

Trong một diễn biến có liên quan gần 1/3 dân số Mỹ, tương đương 100 triệu người, đã được yêu cầu ở nhà để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Ohio và Louisiana là hai bang mới nhất tại Mỹ áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Hai bang này cùng với các bang khác bao gồm New York, California, Illinois, Connecticut và New Jersey có tổng số dân là 100 triệu người, tương đương với gần 1/3 dân số Mỹ. New York đang thiếu nghiêm trọng các trang thiết bị bảo hộ y tế do số ca lây nhiễm tăng nhanh chóng.

3M, một công ty chuyên sản xuất khẩu trang N95 của Mỹ ở South Dakota cho biết sẽ cung cấp nửa triệu khẩu trang cho New York và Seattle thuộc bang Washington. Công ty này cho biết sẽ đẩy nhanh việc vận chuyển khẩu trang tới các bang khác trên toàn nước Mỹ cũng như tăng gấp đôi năng lực sản suất lên 2 tỷ khẩu trang mỗi năm trong năm tới.

Tổng hợp