Mỹ chặn đường “tẩu thoát” của các quan chức tham nhũng Trung Quốc

Hôm 17 Tháng Bảy, 2020, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh đáp trả lại nguồn tin Hoa Kỳ đang xem xét có nên cho 92 triệu đảng viên TQ nhập cảnh hay không?

“Nếu thông tin là thật, Mỹ đang chọn đứng vào thế đối đầu với tất cả 1,4 tỉ người dân Trung Quốc, đồng nghĩa đối đầu với 1/5 dân số thế giới. Điều này sẽ đi ngược lại ý chí của người dân hai nước và ngược với xu hướng của thế kỷ 21” – bà Hoa Xuân Oánh cảnh báo. Bà còn nói, động thái này của Mỹ là “không thỏa đáng” và “buồn cười”.

Bà Hoa nói Mỹ không có quyền bác sự chọn lựa của người dân Trung Quốc. “Không nước nào và không ai có quyền bác bỏ sự chọn lựa của người dân Trung Quốc hay con đường mà họ chọn vốn đã được chứng minh là đúng đắn, hay có khả năng ngăn Trung Quốc tiếp tục đi trên con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc” – SCMP dẫn lời bà Hoa.
Trước đó, bà Hoa cảnh báo nếu Mỹ thông qua lệnh cấm này, mọi thứ sẽ trở thành “thảm họa”.

Truyền thông Mỹ – như các báo The New York Times và The Wall Street Journal đưa tin chính phủ Tổng thống Donald Trump đang xem xét đề xuất ra một lệnh cấm đi lại quy mô lớn, cấm toàn bộ đảng viên Trung Quốc và người thân họ vào Mỹ, một bước đi sẽ làm khủng hoảng hơn quan hệ vốn đang rất xấu giữa hai nước.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin không nêu tên cho biết các quan chức cấp cao Mỹ đã bắt đầu xem xét một dự thảo sắc lệnh tổng thống về chuyện này, nhưng việc thảo luận vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, và dự thảo sắc lệnh vẫn chưa được đưa lên bàn Tổng thống Trump. Lệnh cấm nếu được ban hành sẽ cấm gần 92 triệu đảng viên Trung Quốc vào Mỹ. Số đảng viên này là người ở tất cả tầng lớp của xã hội Trung Quốc, từ chính trị gia tới doanh nhân, đến người bình dân.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ cấm cấp visa cho một số quan chức cấp cao Trung Quốc trong đó có một thành viên Bộ Chính trị, liên quan đến vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương.

Tuy nhiên, qua phản ứng thiếu khôn ngoan của bà phát ngôn viên, nhất là việc bà gom cả 1.4 tỉ người Trung Quốc cho rằng họ phản đối Hoa Kỳ. Hơn nữa, lệnh cấm này không áp đặt lên công dân Trung Quốc, mà chỉ áp đặt lên quan chức là Đảng viên ĐCS và gia đình của họ, vì thế việc gom cả 1,4 tỷ người Trung Quốc vào là một hành động kích động dân Trung Quốc hiểu sai vấn đề.

Bà còn chơi trò ‘đánh lận con đen’ rằng nếu quyết định này thông qua là Hoa kỳ đang chống 1/5 dân số trên Thế giới, có nghĩa tự cho mình “đạị diện” cho người dân trên thế giới không đồng ý quyết định xem xét này của Hoa Kỳ. Với phản ứng trên của bà Oánh đã cho dư luận thấy sự ‘gian manh’ của Bắc kinh.

Nhiều người muốn đặt câu hỏi với bà Oánh rằng, bà dựa vào con số thống kê nào mà cho rằng tất cả 1.4 tỉ dân Trung Quốc và 1/5 số người trên thế giới đều chống Hoa Kỳ?
Bắc Kinh có dám công khai làm một cuộc thăm dò để xem có đúng như lời bà Oánh nói không?

Nhiều người nhận định rằng, bà Oánh đang run rợ, nếu Hoa kỳ quyết định cấm đảng viên TQ nhập cảnh Hoa Kỳ tức là chặn đường “thoát’ của các gia đình lãnh đạo TQ sau khi hạ cánh, hoặc khi TQ có biến muốn chạy trốn. Không loại trừ trường hợp các quan tham Trung Quốc tẩu tán tài sản và trốn sang Mỹ để hưởng thụ cuộc sống trọc phú như trước giờ. Phải chăng chính điều đó làm bà Hoa Xuân Oánh và các lãnh đạo Trung Quốc run sợ?

Có một số nguồn tin đáng tin cậy cho biết, con của ông Cảnh Sảng, là người đảm nhiệm vai trò phó đại diện thường trực tại Liên Hiệp Quốc với hàm đại sứ mới vừa thôi chức và con của bà Phát Ngôn Nhân Hoa Xuân Oánh đang học tại Hoa Kỳ. Nói thêm, đứa con gái độc nhất của Tập Cận Bình cũng du học ở Mỹ.

Bài viết liên quan