Mỹ công bố kế hoạch xây dựng mạng internet lượng tử an toàn ‘không thể bị thâm nhập’

Các quan chức và nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu đặt nền móng cho một mạng internet an toàn “hầu như không thể bị thâm nhập” dựa trên công nghệ điện toán lượng tử.

Nỗ lực của Mỹ là sẽ xây dựng mạng lượng tử và mở ra kỷ nguyên truyền thông mới – Ảnh: Internet

Trong cuộc họp báo vào hôm thứ năm tuần này tại Đại học Chicago, các quan chức của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã đưa ra một báo cáo chi tiết về chiến lược kế hoạch phát triển mạng internet lượng tử quốc gia. Mạng sử dụng các định luật cơ học lượng tử để truyền thông tin an toàn hơn trên mạng internet hiện có.

Theo DOE, “Kế hoạch chi tiết cho sự phát triển của mang internet lượng tử quốc gia sẽ đưa Mỹ lên hàng đầu cuộc đua lượng tử toàn cầu và mở ra một kỷ nguyên truyền thông mới”.

Cơ quan này đang làm việc với các trường đại học và các nhà nghiên cứu công nghiệp về kỹ thuật cho sáng kiến ​​này với mục đích tạo ra một nguyên mẫu trong vòng một thập niên tới.

“Một trong những đặc điểm nổi bật của việc truyền lượng tử là chúng cực kỳ khó nghe lén khi thông tin truyền qua giữa các địa điểm. Các nhà khoa học có kế hoạch sử dụng đặc điểm đó để tạo ra các mạng hầu như không thể thâm nhập được. Cuối cùng, việc sử dụng công nghệ mạng lượng tử trong điện thoại di động có thể có tác động rộng lớn đến cuộc sống của các cá nhân trên toàn thế giới”, DOE tuyên bố.

17 phòng thí nghiệm quốc gia của cơ quan này sẽ đóng vai trò là xương sống cho việc xây dựng mạng internet lượng tử sắp tới. Dự án sẽ được chính phủ Mỹ tài trợ ban đầu. DOE cho biết mạng lượng tử có thế sớm áp dụng cho lĩnh vực dịch vụ y tế, ngân hàng, ứng dụng cho an ninh quốc gia và thông tin liên lạc máy bay.

David Awschalom, giáo sư tại Đại học Chicago và nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne cho biết thêm: “Nền tảng của các mạng lượng tử dựa trên khả năng tổng hợp và điều khiển chính xác vật chất ở quy mô nguyên tử, bao gồm kiểm soát các photon đơn lẻ”.

DOE nói rằng để tạo ra một nguyên mẫu đầy đủ của mạng internet lượng tử sẽ cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Liên bang Mỹ, bao gồm DOE, Quỹ Khoa học quốc gia, Bộ Quốc phòng, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia, Cơ quan An ninh quốc gia và NASA, Phòng thí nghiệm quốc gia, các tổ chức học thuật và cả nền công nghiệp của Mỹ.

Trước đó, vào tháng 2.2020 các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne của DOE và Đại học Chicago đã tạo ra một “vòng lượng tử” dài 52 dặm (83km) ở vùng ngoại ô Chicago, thiết lập một trong những mạng lượng tử trên đất liền dài nhất của nước Mỹ.

Một thế giới