Mỹ hạ sát tướng Iran, Iran bắn tên lửa vào Mỹ; Ngăn đại chiến Trung Đông chỉ có một người, TT Nga Putin?

“Nếu nói về người có thể ngăn chặn chiến tranh ở Trung Đông, thì ông Putin có lẽ là người phù hợp nhất”.

Mỹ hạ sát tướng Iran, Iran bắn tên lửa vào Mỹ - Ngăn đại chiến Trung Đông chỉ có một người, TT Nga Putin?
Hình minh họa.

Trong một bài phân tích gần đây về căng thẳng có thể dẫn tới chiến tranh giữa Mỹ và Iran, Đài châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL) đã xuất bản bài viết “Người hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng Mỹ-Iran có thể là Nga” của phóng viên cao cấp Todd Prince.

Mặc dù RFE/RL là một cơ quan “khét tiếng” trong các hoạt động tuyên truyền của Mỹ ở Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung nhưng nhằm giúp độc giả có cái nhìn khách quan, chúng tôi xin lược dịch bài viết.

Mỹ giết hại tướng Iran là “chiến thắng” của TT Nga Putin?

Thành viên cao cấp của Quỹ Marshall của Đức, ông Jonathan D.Katz đưa ra bình luận về cuộc không kích giết hại Tướng Iran Souleimani hôm 3/1/2020 của Mỹ:

“Việc ông Trump không thông báo cho các đối tác châu Âu (về vụ không kích) đã làm suy yếu mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và một lần nữa trao chiến thắng cho ông Putin”.

Ngay sau vụ không kích, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Putin. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ mối quan tâm về cuộc không kích của Mỹ và thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria và Libya cũng như quan hệ song phương.

Ông Macron đã tìm cách hàn gắn quan hệ giữa Châu Âu và Nga, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của khối.

Liên minh Châu Âu đã cùng với Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì bất ổn ở Ukraine (bao gồm việc sáp nhập Crimea). Các lệnh trừng phạt đã tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế của cả Châu Âu và Nga.

Ông Katz nói thêm: “Khi sự chia rẽ trong các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương diễn ra ngày càng sâu sắc, nó sẽ làm suy yếu quyết tâm giữ vững các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga”.

“Nếu nói về người có thể ngăn chặn chiến tranh ở Trung Đông, thì ông Putin có lẽ là người phù hợp nhất”.

Chỉ duy nhất một người có thể ngăn”Trung Đông đại chiến”?

Đêm ngày 7/1/2020, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã khai hỏa 15 tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu là căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, thông qua twitter Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ ra một tuyên bố vào sáng 8/1/2020 sau khi đánh giá về thiệt hại.

Trước một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran sắp nổ ra, với mối quan hệ mạnh mẽ của Kremlin với Tehran, ông Putin một lần nữa sẽ đóng vai trò quan trọng nhất nhằm giúp những “cái đầu nóng” ở Trung Đông và Bắc Mỹ hạ nhiệt.

Paul Stronski, nhà phân tích người Nga thuộc Tổ chức Carnegie tại Washington bình luận:

“Ông Putin đang tìm kiếm con đường nơi nước Nga có thể đóng vai trò của một cường quốc – nơi nước Nga không bị cô lập về mặt ngoại giao. Nếu ông ta có thể giúp Trung Đông tránh khỏi một cuộc khủng hoảng, ông ta chắc chắn sẽ tìm cách làm điều đó.

Và nếu (ông Putin) điều này “ăn khớp” với (mong muốn) châu Âu, nó sẽ đạt được mục tiêu còn tốt hơn nhiều”.

Jeff Mankoff, nhà phân tích người Nga tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington, cho biết:

“Nếu nói về người có thể ngăn chặn điều này (các cuộc trả đũa qua lại giữa Mỹ và Iran) biến thành một thứ gì đó khó chịu (chiến tranh cấp độ khu vực Trung Đông), thì người Nga (ông Putin) có lẽ là phù hợp nhất”.

(Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL) là một cơ quan truyền thông do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ.

Cơ quan truyền thông này chuyên cung cấp các tin tức, thông tin và phân tích thời sự tại các quốc gia Đông Âu, Trung Á và Trung Đông mà theo chính phủ Mỹ đây là những “nơi mà dòng chảy thông tin tự do bị chính quyền cấm đoán hay không được phát triển đầy đủ”.

Theo Cánh Cò