Mỹ hỗ trợ 58 triệu USD chuyển giao 2 tàu tuần tra cỡ lớn cho VN

Thời gian qua, liên quan đến tình hình biển Đông, Hoa kỳ đã chính thức lên tiếng công khai hỗ trợ các quốc gia bị Trung Quốc đe dọa chủ quyền trong đó có Việt Nam.

HIện nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng đối với Hoa kỳ vì nằm ở vị trí quan trọng tại Biển Đông cho nên Hoa Kỳ mong muốn hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong việc ngăn chặn dã tâm chiếm trọn Biển Đông của TQ.

Thềm lục địa của Việt Nam cũng là nơi được các công ty ngoại quốc đánh giá là có số lượng dầu hỏa lớn mà nhiều quốc gia tây phương đã và đang muốn hợp tác để khai thác.

Ngoài những lời tuyên bố ủng hộ và gửi công hàm bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông. Hoa Kỳ còn chứng tỏ thiện chí bằng những hành động cụ thể hỗ trợ cho Việt Nam về mặt quân sự.

Trước đó, thông qua chương trình tài trợ Quân sự nước ngoài (FMF), Việt Nam đã nhận được hơn 150 triệu USD về hỗ trợ an ninh từ chương trình FMF từ năm 2016-2019,

Những hỗ trợ cho Việt Nam từ Hoa Kỳ như sau:

– 2 chiếc tàu tuần tra cỡ lớn kể trên. Chiếc đầu tiên đã bàn giao vào cuối tháng 7/2017 và 1 chiếc khác sẽ dự kiến bàn giao vào cuối năm 2020.

– Cung cấp 24 xuồng tuần tra cao tốc loại Metal Shark, trong đó 6 chiếc cuối cùng đã được bàn giao hồi tháng 5/2020.

– Hỗ trợ 5 triệu USD từ FMF trong năm tài khóa 2018 huấn luyện đào tạo máy bay tuần tra biển, hệ thống máy bay không người lái, radar duyên hải.

– Tài khóa 2016 – 2020, Việt Nam nhận 20 triệu USD từ FMF qua chương trình Sáng kiến an ninh hàng hải Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Mỹ (SAMSI), cùng 10 triệu USD qua chương trình Sáng kiến an ninh hàng hải Indo-Pacific.

Bao nhiêu sự hỗ trợ đó đã cho thấy Hoa Kỳ rất mong muốn Việt Nam có thái độ cứng gắn hơn với Trung Quốc.

Đáp lại sự hỗ trợ của Mỹ, VN rất hoan nghênh và mong muốn hai bên có nhiều hỗ trợ trên mọi lĩnh vực.

Lê Ánh