Mỹ hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển, sẽ không còn cảnh bị tàu lạ đâm chìm tàu?

Hoa Kỳ ngày 22/07 đã ký một “bản ghi nhớ” theo đó sẽ hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước các “đe dọa bất hợp pháp trên biển” và “tăng cường thực thi pháp luật thủy sản.”

“Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng Việt Nam…hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển”. Đó là lời hứa của ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ ký kết biên bản nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá.

Việc ký kết “Biên Bản Ghi Nhớ” này diễn ra sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo tuyên bố hôm 15/07, là Mỹ sẽ dùng các công cụ sẵn có để yểm trợ các nước khu vực tin rằng họ bị Bắc Kinh vi phạm chủ quyền ở Biển Đông.

Ngoại Trưởng Pompeo cũng đã từng tuyên bố “Trung Quốc không được phép coi Biển Đông là vùng biển của đế quốc Trung Hoa”.

Trước những sự kiện liên quan đến vấn đề hỗ trợ Việt Nam của Hoa Kỳ trong thời gian qua, dư luận nhìn thấy rõ chủ trương của Mỹ muốn giúp VN trước tình hình ngày càng leo thang ở biển Đông.

“Trước lập trường cứng rắn, trung lập không ngã về phía cường quốc nào nhưng vẫn được sự ủng hộ thế này. Tự hào” quá Việt Nam ơi,

Amy Truc Tran