Mỹ không mời bữa cơm nào, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc ăn mì tôm trước giờ họp

Người đứng đầu đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đối thoại với Mỹ tại Alaska, ông Dương Khiết Trì, nói với Ngoại trưởng Vương Nghị rằng ông ăn mì ăn liền vào bữa trưa ngày 18/3.

Đến 22h tối ngày 18/3 (giờ địa phương), hai phiên họp đầu tiên trong vòng đối thoại cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc. Phiên họp thứ ba sẽ diễn ra vào ngày 19/3.

Ông Dương Khiết Trì (Ảnh: Twitter)

Một đoạn clip được truyền thông Trung Quốc chia sẻ cho thấy trước khi bước vào hội trường dự phiên họp thứ hai vào khoảng 19h45 ngày 18, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hỏi Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì “ăn cơm trưa chưa?”, và được ông Dương đáp lại rằng “Tôi ăn mì ăn liền rồi”.

Trước đó, phiên họp thứ nhất bắt đầu vào khoảng 13h trưa cùng ngày và kết thúc lúc 17h. Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, đoàn đại biểu nước này “rời khỏi hội trường, trở về khách sạn” ngay sau khi cuộc họp kết thúc.

Hãng AFP (Pháp) tiết lộ nước chủ nhà Mỹ không tổ chức bất kỳ bữa ăn chung nào giữa phái đoàn Mỹ-Trung trong hai ngày đối thoại, điều chưa từng xảy ra trong các cuộc gặp cấp cao song phương trước đây.

Ngày đầu của cuộc đối thoại ghi nhận bất đồng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói chính quyền Tổng thống Joe Biden quan ngại sâu sắc về các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan, bên cạnh các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và gây sức ép kinh tế với đồng minh Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh Washington không muốn mâu thuẫn với Bắc Kinh nhưng sẽ bảo vệ những nguyên tắc và bạn bè của mình.

Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì cáo buộc Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự và ưu thế tài chính nhằm gây áp lực với nước khác và lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia, tạo ra đe dọa với tương lai của thương mại quốc tế. Ông cũng bác bỏ các cáo buộc về Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan