Mỹ mở rộng các căn cứ “vòng cung ngoài” chuẩn bị cho kịch bản không chiến với Trung Quốc

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột lớn với Trung quốc, các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn và Trung quốc có thể bị khống chế, do đó Mỹ phải có các căn cứ xa hơn. Đó là lý do Mỹ đang gấp rút mở rộng các căn cứ “vòng cung ngoài”.

Ảnh: The Drive

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Mỹ đang hối hả mở rộng căn cứ ở đảo Wake, nằm sâu giữa Thái Bình Dương. Đây là một căn cứ để Mỹ có thể rút lui chiến lược nếu Trung quốc và Bắc Hàn phản công rát quá và từ đây Mỹ sẽ tổ chức tấn công trở lại.

Với vị trí nằm giữa Nhật Bản và Hawaii, đảo Wake đồng thời đóng vai trò phục vụ cho các nhiệm vụ chiến đấu trên không hướng về phía Tây, vào các khu vực bờ biển của Nga và đặc biệt là của Trung Quốc.

Với những gì đang diễn ra, đảo Wake được cho là có vị trí ngày càng quan trọng, so với cách đây nhiều thập kỉ.

Đảo Wake là một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái đất, là lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ và cũng được Quần đảo Marshall tuyên bố chủ quyền.

Chiếm phần lớn diện tích trên đảo san hô này là sân bay với đường băng dài gần 3km, đủ dài để chứa bất cứ thứ khí tài nào có trong kho của Lầu Năm Góc.

Hình ảnh vệ tinh mới mà The War Zone thu được từ Planet Labs ngày 25/6 cho thấy căn cứ đảo Wake mới đây đã được cải tiến đáng kể.

Cụ thể, sân bay đã được mở rộng bắt đầu từ đầu năm 2020, và đến giờ vẫn chưa hoàn tất. Bản thân đường băng đã được xây lại hoàn toàn.

Hiện đường băng của đảo này đã được xây dựng lại hoàn toàn đồng thời cơ sở hạ tầng cũng được nâng cấp mạnh. Trong Thế chiến II, căn cứ này tỏ ra rất lợi hại.

Ảnh vệ tinh ngày 25/6/2020 ghi lại hình ảnh căn cứ đảo Wake.

Một căn cứ hải quân và một căn cứ không quân khác tại đảo Guam cũng đang được mở rộng mà theo các nhà phân tích chiến lược cũng là nhằm tạo vòng cung ngoài đối với mục tiêu Trung quốc. Đảo Guam, cách khoảng 2.500 km về phía Tây, lại nằm trong phạm vi mà những vũ khí trên có thể bắn tới.

Nếu xung đột với Trung Quốc bùng nổ, các căn cứ của Mỹ nằm trong phạm vi của các tên lửa đạn đạo này sẽ dễ dàng bị áp đảo, chẳng hạn các căn cứ gần nhất như Kadena ở Okinawa (Nhật Bản).

Đảo Guam – nơi đặt một căn cứ hải quân quan trọng của Mỹ – cũng sẽ trở thành mục tiêu, dù nằm ở vị trí xa hơn so với Kadena.

Căn cứ Midway, cách đảo Wake gần 2.000km về phía Đông, cũng là một lựa chọn khác, nhưng sự trang bị của Midway vẫn còn hạn chế, và nơi này có đường băng ngắn hơn.

Như vậy trong chiến lược đối phó với Trung Quốc, Mỹ sẽ hình thành 2 vòng cung vây quanh nước này.

Trần Đình Thu