Mỹ – Nhật chỉ trích đích danh TQ, Bắc Kinh tức tối: “Hùa nhau làm bậy, dẫn sói vào nhà, phản bội khu vực”

Liên minh Mỹ-Nhật đã liên tục nhắc đến Trung Quốc trong cuộc họp mới nhất giữa hai bên.

Mỹ-Nhật thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc

Hôm 16/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tổ chức một loạt cuộc họp tại Tokyo trong khuôn khổ hội nghị 2+2 với hai người đồng cấp Nhật Bản – Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Nobuo Kishi.

Giới quan sát nhận định, lựa chọn đến Tokyo cho thấy sự trọng thị mà chính quyền Tổng thống Joe Biden dành cho đồng minh châu Á, đặc biệt trong bối cảnh nhiều động thái gần đây của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại ở Mỹ.

Theo nội dung thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc gặp, hai nước tái khẳng định cam kết về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như duy trì trật tự quốc tế theo luật pháp quốc tế.

Các quan chức hai nước Mỹ-Nhật gặp mặt tại Tokyo. Ảnh: AP

“Hành vi của Trung Quốc không phù hợp với trật tự quốc tế hiện có, dẫn đến những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ đối với liên minh Mỹ – Nhật và cộng đồng quốc tế”, thông cáo nêu.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, eo biển Đài Loan v.v… và tuyên bố, hai nước phản đối bất kỳ hành động nào làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

Trung Quốc: Vô cùng bất mãn

Ngày 17/3, trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về thông cáo Mỹ-Nhật, người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói rằng, thông cáo này “tấn công ác ý” vào chính sách đối ngoại của Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ cũng như làm tổn hại lợi ích của nước này.

Ông Triệu cho biết, Trung Quốc “vô cùng bất mãn và kiên quyết phản đối” trước động thái của hai nước Mỹ-Nhật.

“Mỹ-Nhật đang hùa nhau làm bậy, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc lại là một minh chứng tồi tệ về việc vu không và bôi nhọ Trung Quốc”, ông Triệu cho rằng, Mỹ-Nhật đang cố duy trì tư duy Chiến tranh Lạnh, cố tình dựng lên phe nhóm đối kháng, tạo ra vòng vây chống Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông này còn lên án phía Nhật Bản, cho rằng, Tokyo không ngần ngại phá hoại quan hệ Trung-Nhật, “dẫn sói vào nhà, phản bội lợi ích chung của khu vực, sẵn sàng dựa hơi người khác để thoải mạn lợi ích ích kỷ cản trở sự trỗi dậy và phục hưng của Trung Quốc”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan