Mỹ phát lệnh truy nã 2 thủ phạm người TQ âm mưu đánh cắp bí mật vaccine chống COVID-19

Theo Fox News ngày Thứ Ba 21, Tháng 7 Năm 2020, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố kết án 2 tội phạm người Trung Quốc về tội dùng computer đánh cắp các tài liệu mật của các công ty và của chính phủ Hoa Kỳ kể cả các tài liệu về vaccine chích ngừa Vũ Hán Coronavirus.

Li Xiaoyu, 34 tuổi và Dong Jiazhi, 31 tuồi là hai tên hacker chuyên nghiệp làm việc cho chính quyền Trung Cộng đã bị kết án 11 tội. Cả hai tên này tốt nghiệp tại đại học Chendu Trung Quốc, được Trung Cộng đào tạo làm gián đìệp đánh cấp tài liệu khoa học kỷ thuật của các nước phương Tây có kỷ thuật khoa học cao bao gồm Úc, Belgium, Đức, Japan, Lithuania, Spain, Nam Hàn, Sweden và Anh.

Theo Fox News, những tài liệu sau đây là đối tượng của nhóm gián điệp tấn công và trộm để đưa về Trung Cộng:

– Kỷ thuật y học hiện đại (The high-tech manufacturing of medical devices)
– Kỷ thuật về kỷ sư cơ khí (Industrial engineering)
– Thương nghiệp (Business)
– Giáo dục (Educational)
– Các trò chơi khoa học đìện toán (Gaming software)
– Năng lượng (Energy)
– Dược Khoa (Pharmaceutical)
– Thuốc chích ngừa Vũ Hán Coronavirus (Vaccine of Covid-19)

Trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ John Demer cho biết, hoạt động của hai hacker này kéo dài 10 năm nay.

Theo Fox News, China thật sự từ lâu đã cùng, Nga, North Korea và Iran đồng loạt dùng các hacker để trộm các tin tức các tài liệu khoa học và y học của Hoa Kỳ và các nước tân tiến Châu Âu và đồng minh.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cũng khẳng định hai hacker người Trung Quốc này đã nhắm đến các công ty của Mỹ có nghiên cứu về COVID-19 và vaccine trị bệnh, cụ thể là ít nhất bốn công ty chuyên về xét nghiệm và điều trị đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, giới chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết không có bằng chứng để khẳng định hacker Trung Quốc có thành công trong vụ đánh cắp thông tin vaccine trị COVID-19 hay không. Đây là lần đầu tiên phía Mỹ phát thông tin về chính quyền một nước có can dự vào chiến dịch tấn công mạng với mục đích vượt trước các nước khác trong cuộc đua toàn cầu tìm kiếm vaccine. Trước đây Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc trong các âm mưu đánh cắp bí mật về vaccine chống COVID-19 đang được phát triển, song Bắc Kinh đã phủ nhận những cáo buộc này.

Cùng ngày, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố Mỹ đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston vì cho rằng nơi đây là trung tâm của tổ chức gián đìệp Trung Quốc.

Ngay sau khi lệnh đóng cửa được tuyên bố phải thực hiện trong vòng 72 giờ thì đưọc biết tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houton, Texas tự nhiên bị phát hỏa. Nhiều tin cho rằng nhóm gián đìệp Trung Cộng sợ lộ tin tức nên đã thiêu hũy các tài liệu hay tang chứng tại toà lãnh sự.

Đại diện bộ ngoại giao Mỹ (Secretary of state) ông Mike Pompeo khẳng định: “Washington sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân, hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp khoa học kỷ thuật của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc”.

Quốc Dũng dịch từ Foxnews