Mỹ rơi vào “thảm cảnh” lạnh giá, TBT Hoàn Cầu liền “bĩu môi”: Trung Quốc sai vì “đánh giá Mỹ quá cao”

Trước tình trạng giá lạnh của Mỹ, TBT báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), ông Hồ Tích Tiến đã có bài bình luận cho rằng “nước Mỹ là quốc gia bình thường, với nhiều thiếu sót nghiêm trọng”.

Bang Texas của Mỹ hiện đang trải qua thời tiết lạnh giá nhất từng thấy trong nhiều thập kỷ. Cơ sở hạ tầng, người dân và chính quyền dường như đã không có biện pháp ứng phó phù hợp đối với trận giá rét hiếm gặp như hiện tại. Trước tình trạng hiện tại của Mỹ, Tổng biên tập báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), ông Hồ Tích Tiến đã có bài bình luận cho rằng “nước Mỹ là quốc gia bình thường, với nhiều thiếu sót nghiêm trọng”.

TBT Hoàn Cầu bình luận về "thảm cảnh" lạnh giá ở Mỹ: Trung Quốc sai vì "đánh giá Mỹ quá cao"

Sau đây là bài bình luận của ông:

“Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt ở miền Trung và miền Nam nước Mỹ đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, hàng triệu gia đình phải sống trong cảnh mất điện. Texas – một tiểu bang của Mỹ với nguồn tài nguyên khổng lồ, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Đây không phải là viễn cảnh nên thấy ở nước Mỹ – quốc gia phát triển nhất thế giới. Nhưng [sự thật là] những kịch bản này đã được xảy ra ở đây. Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 500.00 người trên đất nước này. Điều đó đã xảy ra.

TBT Hoàn Cầu bình luận về thảm cảnh lạnh giá ở Mỹ: Trung Quốc sai vì đánh giá Mỹ quá cao - Ảnh 1.

Ông Hồ Tích Tiến

Mỹ đã một lần nữa ngã khỏi vị trí đứng đầu thế giới. Người dân Trung Quốc quan tâm đến điều này bởi chúng ta từng coi Mỹ là một quốc gia tiêu chuẩn của nền quản trị hiện đại. Kể từ những năm 1980, nhiều trí thức Trung Quốc đã lý tưởng hóa Mỹ, cho rằng hệ thống kiểu Mỹ có thể loại bỏ một cách hiệu quả những nhược điểm mà người Trung Quốc chưa có được trên quốc gia mình.

Nhưng Trung Quốc đã phát triển đến độ không cần ngước nhìn Mỹ nữa. Internet đã mang lại cho chúng ta nhiều thông tin hơn. Và ngày nay, nhiều người [Trung Quốc] đã sang tới bên kia Thái Bình Dương, và chúng tôi dường như đang ”khám phá lại” nước Mỹ.

Điều này cho chúng ta thấy Mỹ đã hành động kém về nhiều mặt. Ví dụ, Mỹ đã không hành động tốt như Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch Covid-19.

Đã từng có những quan chức tại địa phương của Trung Quốc phát ngôn không đúng. Và họ đã tạo ra làn sóng phản đối lớn mỗi khi phát biểu trước công chúng. Những quan chức đó đã bị trừng phạt nghiêm khắc bằng cách bị sa thải. Tuy nhiên, cho dù vấn đề có nghiêm trọng đến đâu, chưa có quan chức nào của Trung Quốc hành động như ông Tom Boyd – thị trưởng thành phố Colorado, Texas. Ông ta trực tiếp mắng mỏ tất cả người dân thành phố của mình.

Ông nói: “Hoặc là sống, hoặc là chết chìm, đấy là lựa chọn của bạn. Chẳng ai nợ bạn hay gia đình bạn bất cứ điều gì.” Ông ấy nói rằng ông “phát ốm và mệt mỏi với những người tìm kiếm giúp đỡ, hay đổ lỗi cho chính phủ về tình hình tồi tệ.”

Ông Tom Boyd đã từ chức. Tuy nhiên, nếu ông ấy là một quan chức Trung Quốc, thì kết cục ông ấy nhận được không chỉ là từ chức. Ông ấy ít nhất sẽ phải chịu sự quay lưng từ xã hội.

Chúng ta thường tin rằng những quan chức được dân bầu sẽ không trao đổi với người dân theo cách như thế. Nhưng thực tế là, ngay cả các cuộc bầu cử cũng không ngăn được một quan chức như vậy lên nắm quyền. Tệ hơn là, có lẽ ông ấy đã nghĩ ông ấy được bầu vào vị trí này và do đó mà có thể bỏ qua một số người.

Cuối cùng thì, sự kiện lần này là một thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng và chúng ta không thể nói rằng nước Mỹ không tốt chỉ vì nhiều người Mỹ đang phải gánh chịu những thảm họa do con người gây ra. Nhưng những gì đang diễn ra ở đó chắc chắn cho thấy Mỹ là đất nước bình thường với những thiếu sót nghiêm trọng. Trên thực tế, mỗi quốc gia đều có những vấn đề riêng, vì vậy, Mỹ nên tập trung giải quyết những vấn đề của mình hơn là đi chỉ tay vào các quốc gia khác.

Trung Quốc chính xác là quốc gia đầu tư nhiều hơn vào những nỗ lực để cải thiện và điều chỉnh bản thân. Chính phủ và xã hội Trung Quốc rất coi trọng việc rút ra bài học từ bất kỳ sai lầm hoặc hành vi sai trái nào. Trước đây, chúng ta nghĩ rằng phương Tây có khả năng tự sửa lỗi tốt hơn, nhưng điều này đang được chứng minh là sai. Chúng tôi đã đánh giá họ quá cao.”

Một số hình ảnh về sự lạnh giá bất thường của Texas:

TBT Hoàn Cầu bình luận về thảm cảnh lạnh giá ở Mỹ: Trung Quốc sai vì đánh giá Mỹ quá cao - Ảnh 3.

TBT Hoàn Cầu bình luận về thảm cảnh lạnh giá ở Mỹ: Trung Quốc sai vì đánh giá Mỹ quá cao - Ảnh 4.

TBT Hoàn Cầu bình luận về thảm cảnh lạnh giá ở Mỹ: Trung Quốc sai vì đánh giá Mỹ quá cao - Ảnh 5.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan