Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc hỗ trợ xây đảo nhân tạo, quân sự hoá ở Biển Đông

Mỹ áp lệnh trừng phạt 24 công ty và nhiều cá nhân Trung Quốc bị cho là có liên quan tới hoạt động xây dựng và quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Một bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây đường băng phi pháp trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Planet Labs)

Bộ Thương mại Mỹ hôm nay 26/8 thông báo trừng phạt 24 công ty đóng vai trò “trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông”.

“Bất chấp sự phản đối của Mỹ và các nước khác, chính quyền Trung Quốc vẫn nhanh chóng xây dựng các đảo nhân tạo từ năm 2013, cho phép Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn bị phản đối tại Biển Đông nhằm làm suy yếu quyền chủ quyền của các đối tác của Mỹ trong khu vực”, thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ.

Trong một tuyên bố riêng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay thông báo Mỹ sẽ cấm nhập cảnh đối với các công dân Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông.

“Hôm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ bắt đầu hạn chế thị thực đối với các công dân Trung Quốc chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa những tiền đồn bị phản đối trên Biển Đông, hoặc liên quan đến việc Trung Quốc sử dụng hành động cưỡng ép đối với các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền (trên Biển Đông) để ngăn cản họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Các tuyên bố trên là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trừng phạt các công ty hỗ trợ hoạt động quân sự của Trung Quốc. Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức về vấn đề Biển Đông, trong đó bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực này.

Theo Sputnik