Mỹ trừng phạt Viện nghiên cứu vaccine Covid-19 “Sputnik V” của Nga vì “tham gia phát triển vũ khí hóa học và sinh học”

Ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án quyết định của Mỹ liệt các viện nghiên cứu của Nga vào danh sách đen trừng phạt, nhắc lại rằng chính Washington đang thực hiện các nghiên cứu đáng ngờ ở cả Mỹ và nước ngoài.

Cận cảnh loại vaccine ngừa Covid-19 “Sputnik V” do Nga sản xuất. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa khoảng 60 viện nghiên cứu trên thế giới vào danh sách đen, trong đó có 3 viện nghiên cứu của Nga, một trong số đó đang nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19. Mỹ cáo buộc các viện này tham gia phát triển vũ khí hóa học và sinh học. Tuy nhiên, Washington không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng, bước đi này của Mỹ không thể gọi là đúng đắn hướng tới hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Bà Zakharova chỉ ra rằng, Washington đã không đưa ra được bằng chứng nào về những cáo buộc của mình, trong khi Nga đã ngừng phát triển vũ khí hóa học và sinh học từ năm 1992 và hoàn tất việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa sinh vào năm 2017.

Theo bà Zakharova, hiện Mỹ vẫn là thành viên duy nhất của Công ước Vũ khí hóa học còn sở hữu vũ khí hóa học và cấp giấy phép để sản xuất “nhiều phát minh khác nhau liên quan đến việc sử dụng các tác nhân chiến tranh hóa học chính thức, kể cả chất độc thần kinh”. Trong khi đó, các hoạt động của Nga trong lĩnh vực y sinh mang tính chất hoàn toàn hòa bình và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo Công ước Vũ khí sinh học (BTWC).

Sputnik V – vaccine Covid-19 đầu tiên của Nga, do Viện nghiên cứu Gamaleya tại Moscow và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Chính phủ Nga chính thức đăng ký Sputnik V vào ngày 11/8 và Nga cũng là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép vaccine Covid-19.

Bộ Y tế Nga khẳng định, Sputnik V đã trải qua tất cả các bài kiểm tra cần thiết và được chứng minh là có khả năng sản sinh miễn dịch chống virus corona.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc Mỹ lấy lý do các viện nghiên cứu của Nga phát triển vũ khí sinh học và hóa học để áp lệnh trừng phạt các cơ sở này là hành động vô lý.

“Đây là sự tiếp nối của tâm lý ám ảnh trừng phạt. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn bất kỳ cáo buộc nào cho rằng một số tổ chức của chúng tôi có liên quan hoặc tham gia vào việc phát triển vũ khí hóa học và vi khuẩn học – điều này hoàn toàn vô lý”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nhận định việc Mỹ áp lệnh trừng phạt các viện nghiên cứu của Nga là bằng chứng tiếp theo cho thấy “sự cạnh tranh công khai và không công bằng”.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Mỹ không thể “sống nổi nếu không có các lệnh trừng phạt, hoặc nếu một ngày trôi qua mà không tuyên bố áp lệnh trừng phạt hay hạn chế đối với nước khác”.

Sau khi Nga đăng ký vaccine Covid-19, Mỹ và nhiều nước phương Tây đã hoài nghi mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine này. Nhiều ý kiến cho rằng, Nga có thể đã đốt cháy giai đoạn khi chưa hoàn tất bước thử nghiệm trên hàng nghìn người. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ các nghi vấn này.

Báo Quốc tế