Mỹ tuyên bố chuyển hướng tập trận sang Biển Đông, đối phó sự côn đồ của Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch chuyển hướng, tăng cường tập trận tại Thái Bình Dương – Ấn Độ dương trong năm 2020, trong đó tập trung vào vùng Biển Đông, nhằm đối phó với Trung Quốc đang gia tăng sự bành trướng và đe nẹt trong khu vực này.

 

Theo thông tin từ tờ Inquirer (Philippines), quân đội Mỹ cho biết các cuộc tập trận của Mỹ trong năm 2020 sẽ tập trung nhiều vào khu vực Biển Đông khi Trung Quốc đang tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự và bành trướng, đe nẹt tại khu vực này bằng việc tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo, xâm phạm chủ quyền của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Chỉ huy Quân đội Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, Robert Brown chia sẻ: “Chúng tôi sẽ không tập trung nhiều vào khu vực bán đảo Triều Tiên, mà sẽ chú trọng vào khu vực Biển Đông và xung quanh nó, có thể là cả khu vực Biển Hoa Đông”.

Ông cũng cho biết thêm Mỹ và các nước đồng minh sẽ tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, gồm nhiều phần khác với trước đây. Đặc biệt, các cuộc tập trận tại khu vực Thái Bình Dương nằm trong kế hoạch tài khóa của Mỹ trong năm 2020.

HIện tại Quân đội Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương – Ấn độ dương gồm 85.000 lính và sẽ sẵn sàng tham gia vào các cuộc tập trận của Mỹ với đồng minh. Theo kế hoạch mới, Mỹ sẽ điều thêm các sư đoàn, lữ đoàn trong vòng 30 – 45 ngày để hỗ trợ tập trận

Động thái này của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang có những hành động khiêu khích, thể hiện tham vọng và dã tâm trên Biển Đông. Đặc biệt, Trung Quốc mới đây liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Việt Nam mặc dù phía Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nguồn: thời đại

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan