Mỹ yêu cầu TQ đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ, tài liệu bị đốt trong sân

Khói bốc lên và mùi giấy bay ra từ trong sân Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Mỹ, song lính cứu hỏa chỉ có thể đứng bên ngoài.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/7 cho biết Mỹ đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc phải đóng cửa lãnh sự quán của nước này tại thành phố Houston, trong động thái “leo thang (căng thẳng) chưa từng có”.

Trước đó, trên Twitter, cảnh sát Houston, bang Texas, cho biết lúc 20h25 ngày 21/7 (giờ địa phương), họ đến Lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Montrose sau khi nhận được cuộc gọi từ lực lượng cứu hỏa.

“Khói được nhìn thấy ở khu vực sân ngoài. Các sĩ quan không được phép tiến vào tòa nhà”, lực lượng cho biết.

tai lieu bi dot trong lanh su quan trung quoc anh 1
Lực lượng cứu hỏa đứng bên ngoài tòa lãnh sự. Ảnh: ABC13news.

Vì lãnh sự quán một nước được xem là lãnh thổ của nước đó nên hàng chục lính cứu hỏa cũng chỉ có thể đứng ngoài mà không thể tiến vào trong, theo ABC13news.

“Dường như là họ đốt gì đó trong thùng chứa ở ngoài sân lãnh sự quán. Dường như không phải là vụ cháy trong không gian kín, nhưng chúng tôi không được phép vào. Chúng tôi đứng chờ và theo dõi”, trưởng đội cứu hỏa Sam Pena nói.

Một nhân chứng cho biết trên trang tin KPRC2 rằng có thể nhận ra mùi giấy bị đốt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói việc Mỹ “đột ngột” yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là “sự leo thang chưa từng có tiền lệ”. Động thái này là bước đi đơn phương của Mỹ và Trung Quốc sẽ có sự đáp trả cần thiết, ông Uông nói. Ông cũng cho biết các quan chức Trung Quốc tại Mỹ trước đây từng nhận bị đe dọa đánh bom.

“Nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường sai lầm, chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả”, ông nói.

Theo ông Hồ Tích Tiến, chủ biên Thời báo Hoàn Cầu, Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Ông Hồ viết trên Twitter sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về vụ đốt tài liệu ở lãnh sự quán ở Houston.

Zing news