Năm 2008, Vin cũng từng rút chân ra khỏi các dự án lớn để tránh sa lầy…

Reuters đã thêm phần Vingroup bác bỏ và thêm “theo nguồn tin không chính thống” vào bài viết chiều qua cho hay Vingroup đang xem xét bán phần lớn cổ phần mảng y tế và trường học với hai cái tên Vinmec và Vinschool được nhắc đến!

Thật ra, nếu như Vin bán Vinmec hay Vinschool không có gì bất ngờ vì việc các tập đoàn lớn thu hẹp, tái cơ cấu hay bán hẳn 1 mảng nào đó hoàn toàn bình thường.

Cách mà Vin bán mảng bán lẻ rồi nông nghiệp cho thấy rõ điều đó.

Hiện Vin đang tập trung tiền để duy trì mảng ô tô đang thua lỗ 6.000 tỷ cũng như đầu tư cho 1 dự án khổng lồ ở Cần Giờ.

Họ tái cơ cấu, không đủ sức duy trì hay thực sự khó khăn rất dễ đoán, tuy nhiên cho đến nay chỉ có mảng BĐS là nơi đem lại tiền bạc nhiều nhất cho Vin và tỷ phú số 1 VN Phạm Nhật Vượng.

Năm 2008, ngay trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Vin đã nhanh chân rút ra khỏi dự án tập đoàn tài chính với bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán… dù đã đổ vào cả ngàn tỷ đồng. Đầu năm nay Vin cũng dẹp luôn Vinpearl Air, nếu không họ sẽ sa lầy vào đây.

Lần này cũng thế, nhiều nguồn tin đang đồn đoán ông Vượng phải quay về BĐS, mảng kinh doanh cốt lõi ” túi tiền” cho của Vin chứ không thể dàn trải và chấp nhận thua lỗ mãi được.

Hiện mảng BĐS Vin đang tập trung cho dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Saigon Sunbay) trị giá 9,3 tỷ USD do CTC, một công ty con của Vingroup làm chủ đầu tư.

Dự án này nằm ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM, cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 50 km.

Đây được xem là dự án lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020. Dù gặp nhiều ý kiến phản đối, trái chiều về bảo vệ môi trường nhưng nay đã tạm yên!

Dự án dự kiến được ​​hoàn thành vào năm 2031 với diện tích đất xây dựng cho các khu chức năng là 1.998 ha, diện tích mặt nước biển nhân tạo kênh dẫn 872 ha.

Có lẽ đây mới là dự án quan trọng nhất của Vingroup trong vòng 10 năm nữa và nơi đáng để họ tập trung nguồn lực hơn là BV hay trường học.

Hà Phan

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan