Nam Á Bank như “rắn mất đầu”, Chủ tịch bị khởi tố, họp cổ đông qua màn hình tivi, thỉnh thoảng mất tín hiệu

Tại đại hội cổ đông vừa diễn ra tại Đà Lạt, một số cổ đông phản ứng trước việc không tổ chức tại một hội trường lớn mà chia ra thành 3 phòng. Nhiều cổ đông phải theo dõi qua màn hình tivi. Thỉnh thoảng bị mất tín hiệu chẳng nghe thấy gì. Theo giải thích của ban tổ chức là để tránh lây Covid.

Một số cổ đông cũng có ý kiến về việc Chủ tịch ngân hàng – ông Nguyễn Quốc Toàn không có mặt tại đại hội cổ đông và không thường xuyên trực tiếp điều hành hoạt động của ngân hàng.

Đại diện HĐQT cho biết ông Toàn đang “có lý do cá nhân”. Ông Toàn sau khi có quyết định khởi tố vụ án liên quan tới vụ chiếm đoạt 30.000 tỷ, ông này đã không còn ở Việt Nam, đi đâu chưa rõ.

Nam Á Bank giờ như rắn mất đầu, cổ đông mấy năm nay không được chia cổ tức, lại còn phải họp qua tivi.

Tôi sẽ tiếp tục thông tin về ngân hàng này và cuộc “xâm lăng” vào Hoàn Cầu của những nhân vật vốn xa lạ và “bí ẩn” với gia tộc này (cố doanh nhân Tư Hường).

——-

Về vụ chiếm đoạt 30.000 tỷ liên quan Chủ tịch Nguyễn Quốc Toàn bị Bộ Công an khởi tố:

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án ông Nguyễn Chấn, chồng nữ đại gia quá cố Tư Hường, tố cáo con trai là Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank).

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản này, căn cứ theo quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự.

Việc khởi tố này xuất phát từ đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn (ngụ quận 3, TP.HCM, là chồng của nữ đại gia quá cố Tư Hường, người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu) và một số cá nhân khác tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), câu kết với một số người chiếm đoạt tài sản của ông Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo Bộ Công an, ông Chấn đã làm đơn tố cáo và cho biết, giữa năm 2016 bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Nguyễn Quốc Toàn quản lý NamABank và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Nguyễn Quốc Toàn cấu kết cùng một số cá nhân chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn, ước tính khoảng 30.000 tỉ đồng.

Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Phát hiện sự việc, gia đình ra sức can ngăn nhưng không có hiệu quả. Ông Nguyễn Chấn khẳng định trưa 25/7/2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông là căn nhà trên đường Võ Văn Tần (quận 3) mở két sắt lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ chứng minh tài sản vợ chồng ông.

Ông Nguyễn Quốc Toàn còn làm giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, ông Chấn chuyển toàn bộ cổ phiếu, góp vốn cho người khác, xác lâp giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn, xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản.

Ngoài ra, ông Nguyễn Chấn còn tố cáo các phần góp vốn, cổ phần trong Tập đoàn Hoàn Cầu và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên cho người khác và phần lớn là do người làm công cũ đã tiếp tay với con trai thứ của ông chiếm giữ.

Bức xúc trước sự việc trên, ông Chấn đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan CSĐT, Bộ Công an, Viện KSND tối cao, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước…

Tổng hợp