Năn nỉ bán than cho Trung Quốc, E’VN có cớ đòi tăng giá điện 45% để dân bớt xài

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được xuất khẩu hơn 2 triệu tấn than năm 2019. Đáng chú ý, năm 2019, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng ước tính con số thiếu cần nhập khẩu than là 5 triệu tấn.

Cũng trong dòng động thái đó, EVN đang trình văn bản đòi Bộ Công thương cho phép tăng thêm 45% giá điện vì lỗ quá mức, nhu cầu sử dụng điện cao mà mức cung lại yếu, than trong nước không đủ để phát điện. Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc E’VN cho biết, nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng cao trong 6 tháng cuối năm khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn. Cùng với đó, mực nước các hồ thuỷ điện ở mức rất thấp, nhiều hồ thuỷ điện lớn trên dòng sông Đà ở gần mức nước chết và việc cung ứng than cho điện, khí khó khăn…

Do đó, có thể E’VN vẫn phải tiếp tục huy động thêm từ nguồn điện chạy dầu giá cao, con số dự kiến cả năm có thể lên tới 3 tỷ kWh. Việc này, theo lãnh đạo E’VN, “sẽ là thách thức lớn với tình hình tài chính của tập đoàn”. Hiện, giá sản xuất mỗi kWh điện chạy dầu là 5.700-6.000 đồng một kWh (chưa gồm phí truyền tải, phân phối), trong khi giá bán lẻ bình quân tới các hộ dùng điện là 1.844,64 đồng một kWh, chênh 4.000-5.000 đồng mỗi kWh, tức là EVN đang gánh lỗ nặng, rất nặng.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu than của EVN là gì? Chúng ta hãy đọc qua một số tờ báo sẽ hiểu:

– Những năm trước, Việt Nam ra sức khai thác khoáng sản bán cho TQ với giá rẻ mạt. Đến hôm nay nguồn than đã cạn kiệt, không còn có thể khai thác được nữa. (Do đó không có than)

– Muốn có than sử dụng, chúng ta phải mua lại than của chính mình đã bán cho Trung Quốc trước đó với giá cao gấp 3 lần. (Cao quá mua không nổi, nên không có than)

– Không có tiền để mua, tiền Việt Nam dù có in thêm mỗi năm mấy chục ngàn tỷ thì cũng chỉ để bóc lột sức dân, chứ đối với nước ngoài nó chẳng có giá trị gì! (Không có ngoại tệ, nên không mua được than)

– Tại sao ta không có ngoại tệ? Vậy khoáng sản ta đã bán hết, tiền đó đi đâu?

Cụ thể, chỉ riêng tỉnh Quảng Nam từ năm 2008 đến năm 2012 đã đã khai thác và bán ra nước ngoài đến 4,430 tấn vàng ròng thành phẩm. Thế nhưng, họ chẳng đem về một đồng ngoại tệ nào cho quê hương, mà còn thiếu nợ lại hơn 1.000 tỷ đồng tiền thuế?

Hôm nay không mua than của Trung Quốc, người dân phải chịu cảnh mất điện, “có tiền cũng chưa chắc được xài điện” – như lời một vị lãnh đạo EVN thách thức. Ngày mai không có ngoại tệ để mua xăng dầu, người dân phải chấp nhận đi bộ. Rồi thuốc chữa bệnh, dụng cụ y khoa và bao nhiêu các thứ khác ta phải nhập khẩu mà không có tiền thì sao?

Như vậy có thể thấy, việc EVN than thiếu than, thiếu điện chỉ là ngụy biện, là kịch bản để nhóm lợi ích diễn trò trước dân rồi đột ngột tăng giá than kịch trần hơn hồi tháng 03/2019. Than dư cũng phải xuất bán kiếm tiền, điện trong nước từ các nhà cung cấp tư nhân thì tìm mọi cách để ngăn chặn, ép hạ năng suất không thương tiếc, để rồi, mùa mưa, lũ kéo đi đến đâu không cần biết, chỉ biết mấy con sông có nhà máy thủy điện bắc qua khai thác thì tuyệt đối không có nước, thiếu nước…. Âu cũng là để phục vụ cho mục đích TĂNG GIÁ ĐIỆN của EVN mà thôi!

Minh Anh

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan