Nâng đường ‘Nguyễn Hữu Cảnh’ chỉ là giải pháp ‘chữa cháy’ ?

Báo chí đồng loạt đưa tin : ‘Đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được nâng cấp, sửa chữa để chống ngập với tổng kinh phí 472,9 tỉ đồng’.

Về mặt nào đó, mới nghe qua thì có vẻ giải pháp này rất đúng đắn và hợp lòng dân trong tình trạng đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập lụt kéo dài từ năm này qua năm khác và ngày càng nghiêm trọng nhưng xét về lâu về dài thì có vẻ đây chỉ là giải pháp ‘chữa cháy’ và khá bất hợp lý.

Vậy tại sao nói việc nâng đường ‘Nguyễn Hữu Cảnh’ chỉ là giải pháp ‘chữa cháy’?

TP.HCM: Sẽ nâng cốt đường “siêu ngập” lên 1,2m để chống tụ nước

Chúng ta thử đi sâu vào phân tích nguyên nhân thật sự khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh lâm vào tình trạng ngập lụt ngày càng nghiêm trọng, vậy nguyên nhân thật sự từ đâu?

– Thứ nhất: Có thể do nguyên nhân khách quan là ‘biến đổi khí hậu’ khiến mực nước ngày càng dân cao khi thủy triều lên.

– Thứ hai: Do nền đất bị sụt lún do nguyên nhân chủ quan là việc có quá nhiều tòa cao ốc khổng lồ với mật độ xây dựng dày đặc được phê duyệt vô tội vạ.

Và với hai nguyên nhân như trên thì nguyên nhân thứ nhất có thể chúng ta không tránh được và phải chấp nhận vì đó là tình hình chung chứ không riêng gì ở Thành phố Hồ Chí Minh; còn nguyên nhân thứ hai là do tầm nhìn yếu kém của các đời lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đến việc phá nát qui hoạch của Thành phố Hồ Chí Minh nên từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy khác như ô nhiễm, kẹt xe….chứ không chỉ vấn đề ngập lụt.

Nâng đường liệu có làm hết ngập?

Tất nhiên trong tương lai gần đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ hết ngập, vì sao? Vì ‘ngập lụt’ sẽ chuyển từ ‘đường’ sang nhà Dân. Và giải pháp của người Dân sẽ là gì khi nhà mình bị ngập? Chắc chắn họ lại sẽ nâng cốt nền. Vậy trên con đường Nguyễn Hữu Cảnh có tổng cộng bao nhiêu hộ Dân? Và trong tổng số hộ Dân này có tất cả bao nhiêu hộ Dân phải nâng cốt nền? Chi phí mỗi hộ Dân phải bỏ ra là bao nhiêu? Và ở Thành Phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu con đường bị ngập giống như đường Nguyễn Hữu Cảnh? Liệu có đủ kinh phí nâng hết các con đường? Và khi nâng hết các con đường bị ngập giống như Nguyễn Hữu Cảnh thì liệu có tổng số bao nhiêu hộ Dân ở Thành Phố Hồ Chí Minh phải bỏ tiền ra nâng cốt nền nhà để nhà không bị ngập? Tổng kinh phí người Dân phải bỏ ra để nâng cốt nền nhà ở Thành Phố Hồ Chí Minh chính xác là bao nhiêu? Liệu có cơ quan, tổ chức nào thống kê được ‘thiệt hại’ về tiền bạc, công sức mà người Dân phải bỏ ra để trả giá cho ‘tầm nhìn quy hoạch yếu kém’ của các đời lãnh đạo của Thành Phố Hồ Chí Minh chưa? Có lẽ là chưa và sẽ không bao giờ. Vậy cho nên con số gần 500 tỷ bỏ ra để ‘khắc phục’ đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ là con số lẻ ban đầu vì con số thật sự mà người Dân phải bỏ ra lớn hơn gấp nhiều lần con số gần 500 tỷ (bản chất cũng là tiền của Dân) này./.

– Tác giả: Trần Cường

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không thể hiện quan điểm của’ Ban Quản Trị Page Secret Information’