Nâng khống thiết bị y tế từ 7,6 tỷ lên 40 tỷ: “Chân rết” của BMS không chỉ ở Bạch Mai mà đã len lỏi khắp cả nước

Một vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại bệnh viên Bạch Mai vừa bị Cơ quan điều tra triệt phá đã phản ánh được mặt tối ẩn sâu sau những bệnh viện lớn, nơi những con người khoác áo thầy thuốc, bác sĩ nhẫn tâm trục lợi từ chính xương máu của những con người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Vụ án này nghiêm trọng và ăn dày hơn nhiều so với vụ án máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội do Phó GS, TS Nguyễn Nhật Cảm cầm đầu, bởi chỉ một máy đã bị “thổi giá” lên hàng chục tỉ đồng và người chi trả chính là bệnh nhân. Ít ai biết, Công ty bị cáo buộc nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai – BMS đã liên tiếp trúng thầu hơn 200 tỷ đồng chỉ từ đầu năm 2020 đến nay. Liệu ai có thể tin một công ty nhỏ lẻ, ít tiếng tăm như BMS có thể thao túng cả thị trường thiết bị y tế nếu đằng sau họ không có những “cánh tay đen đuốc” chống lưng?

Năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai đưa vào sử dụng hệ thống robot trong phẫu thuật khớp và phẫu thuật thần kinh, trong đó có robot Rosa (ứng dụng trong phẫu thuật sọ não, có xuất xứ từ Pháp) nhằm mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài. Tuy nhiên, robot Rosa là một trong những thiết bị được Công ty BMS “thổi giá” lên gấp nhiều lần giá trị thực.

Thiết bị này sau khi nhập khẩu về Việt Nam, cộng với chi phí đào tạo có giá hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị can Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS cùng một số người liên quan đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối nâng khống lên thành 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá trị thực.

Công ty BMS và bệnh viện Bạch Mai đã thống nhất ăn chia 50 – 50 sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm… Nếu chỉ là các lãnh đạo của BMS trục lợi từ bệnh nhân đã không đáng bàn, đằng này ngay cả những người áo trắng mang tiếng “lương y như từ mẫu” cũng bắt tay ăn chia thì đúng là y đức ngành y đang bị đồng tiền thao túng nghiêm trọng.

Nạn nhân bị các bị can chiếm đoạt số tiền lớn trong vụ án này không ai khác chính là những người bênh không có khả năng phản kháng, buộc phải chấp nhận số tiền khủng để điều trị bệnh. Họ đã phải chi trả gấp 5 lần số tiền thực khi phẫu thuật. Nếu giá mua thiết bị không bị nâng khống thì chi phí một ca phẫu thuật chỉ có giá 4,5 triệu đồng, trong khi thực tế người bệnh phải trả tới 23 triệu đồng/ca. Tính từ năm 2017 đến nay, có hàng trăm người bệnh sử dụng thiết bị này, đồng nghĩa với việc các bệnh nhân đã bị chiếm đoạt một số tiền khủng mà không hề hay biết.

Vụ việc này diễn ra từ năm 2017 đến giờ và chắc chắn những lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khi đó không thể không liên đới. Câu hỏi đặt ra là, vì sao chỉ có các lãnh đạo của BMS bị khởi tố mà các lãnh đạo của Bạch Mai vẫn chưa bị điểm mặt chỉ tên?

Đáng chú ý theo thông tin tra cứu, chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty BMS đã liên tiếp trúng thầu hàng chục dự án cung cấp thiết bị cho các bệnh viện và cơ sở y tế tại nhiều tỉnh thành trong cả nước với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng, bao gồm:

– Bệnh viện Thể thao Việt Nam: 68,4 tỷ đồng (Công ty BMS liên danh cùng CTCP Đầu tư Tuấn Ngọc Minh)

–Tại Nghệ An: 45 tỷ đồng, Công ty BMS liên danh cùng 3 công ty khác trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cung cấp cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

–Tại Thái Bình: 33 tỷ đồng, gói thầu cung cấp vật tư y tế liên quan đến chấn thương, chỉnh hình cho các cơ sở y tế tỉnh năm 2019-2020.

–Tại thành phố Hồ Chí Minh: 31,97 tỷ đồng, gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị nội soi tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố.

–Tại Hải Phòng: 31 tỷ đồng cho 4 gói thầu (thông qua hình thức chỉ định thầu rút gọn) thuộc các dự án phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

–Tại Hà Nội: Bệnh viện Việt Đức 30 tỉ đồng; Bệnh viện đa khoa Đông Anh 3,23 tỷ đồng; Bệnh viện Quân đội 108 1,8 tỷ đồng;

–Một số nơi khác: Bệnh viện Đa khoa Nam Định 1,2 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa Yên Bái: 978 triệu đồng.

Những thông tin trên chứng tỏ một điều, không chỉ bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch” của những kẻ hút máu bệnh nhân, mà BMS đã len lỏi khắp cả nước và không biết đã có bao nhiêu triệu, triệu người trở thành nạn nhân của họ. Điều quan trọng là đăng sau BMS là ai, một công ty ít tiếng tăm liệu có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào không chỉ bệnh viện lớn nhất Hà Nội mà còn ở khắp các tỉnh thành, TP.HCM cũng không ngoại lệ. Vậy thế lực của kẻ đó lớn cỡ nào và chúng được ăn phần bao nhiêu trong số đó?

Thực trạng thiết bị y tế bị nâng khống giá đã không là hiếm gặp mà trở thành căn bệnh mãn tính ở hầu hết các bệnh viện của mọi tỉnh thành. Một bệnh viện đầu ngành như Bạch Mai, lại có khoa được phong danh hiệu Anh hùng Lao động mà còn bị đồng tiền cám dỗ, thì thử hỏi hàng sa số các bệnh viện khác sẽ thế nào?

Bệnh viện Bạch Mai vừa thay giám đốc hồi tháng 03/2020. Tân giám đốc đã quyết liệt “dọn dẹp” lợi ích nhóm trong bệnh viện, trong đó có việc từng bước xoá bỏ giường dịch vụ, trật tự trong việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế vào bệnh viện. Vụ án rúng động lần này có lẽ sẽ tạo động lực cho Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn kiên quyết hơn trong việc làm sạch Bệnh viện Bạch Mai, một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín bậc nhất miền Bắc. Và hy vọng với vị tân giám đốc mới, Bạch Mai sẽ không còn bị nhắc tới trên báo bởi những vụ án ăn bẩn kinh thiên động địa như thế này.

Hà Min 

DMCA.com Protection Status