Năng lực chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên có ‘y như thần’?

Chuyện ông Võ Hoàng Yên “chữa bệnh như thần” được bới lên sau khi ông bị vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng “lò vôi”), bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo “l.ừ.a đ.ả.o, ch.i.ế.m đ.o.ạ.t tài sản” trong buổi đối chất ngày Hai Tháng Ba.

Tại buổi đối chất này, ông Dũng cho rằng vị lương y Võ Hoàng Yên có nhiều vấn đề ngh.i ngờ như không có bằng cấp; bán phiếu chữa bệnh, cũng như việc thực hiện từ thiện cũng có nhiều kh.u.ấ.t t.ấ.t, l.ừ.a đ.ả.o ch.i.ế.m đo.ạt tài sản của vợ chồng ông.

Ngoài ra, ông Dũng còn khẳng định, các clip quay cảnh ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh thành công chỉ là “đóng phim”.

Vì những trông tin trên, nhiều người quay trở lại thời gian trước, tìm hiểu xem phương pháp chữa bệnh của ông Yên có đúng như lời đồn thổi là “thần y” hay không.

Phương pháp “bị câm kéo lưỡi, bị điếc táng tai”

Trong bài phóng sự tìm hiểu phương pháp chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên, phóng viên Đỗ Loan, báo Giao Thông, hỏi ý kiến của một số bác sĩ và lương y, được họ cho biết “phương pháp chữa bệnh đông y là có nhưng ‘thần y’ chữa khỏi các bệnh d.ị t.ậ.t như c.â.m, đ..iế.c là không thể.”

Thế nhưng ông Võ Hoàng Yên đã từng chữa những bệnh nhân bị c.âm, đ.i.ế.c bằng phương pháp riêng rất… k.ỳ qu.á.i!

Theo bài viết trên báo Giao Thông, phóng viên đã liên lạc được một số người bệnh được ông Yên, và cộng sự của ông điều trị. Họ khẳng định “không hết bệnh.”

Ông Nguyễn Văn Thông ph.ẫ.n n.ộ: “Tôi là bệnh nhân, nghe ông về tỉnh lân cận khám bệnh, cũng ôm bao nhiêu hy vọng mà tìm sang. Chầu chực cả đêm đến sáng mới được cộng sự của ông Yên chữa trị.

Cách trị của nhóm ông cũng rất lạ lùng, câm thì nắm lưỡi mà kéo ra, đến người trưởng thành còn khóc thét thì trẻ em làm sao mà chịu thấu? Tôi bị điếc, được cộng sự của ông Yên chữa trị bằng cách “t.á.ng” vào màng tang lỗ tai (thái dương). Táng chứ không phải vỗ. Khám xong, nhóm này kết luận đợi tháng sau ông Yên đi một vòng rồi quay về đấy điều trị lại. Lặn lội cả trăm cây số, thức trắng cả đêm rồi điếc vẫn hoàn điếc, tệ hơn là hai lỗ tai tôi bị ‘t.á.ng’ nó nhức suốt mấy ngày mới hết”.

Trên youtube, người xem có thể tìm rất nhiều video khen ngợi và cả chê bai, lên án ông Võ Hoàng Yên trong việc chữa bệnh. Không rõ thực hư chuyện ông Yên chữa bệnh trước đây thế nào, nhưng một số video được thực hiện trong thời gian gần đây cũng hé lộ nhiều điều bất lợi cho ông Yên.

Youtuber Lang Thang Đường Phố có video phỏng vấn bà Nguyễn Thanh Mai, 85 tuổi mang tựa “Trực tiếp Nhân Chứng Sống xác nhận Võ Hoàng Yên phải mua vé mới được vào khám bệnh” đăng ngày Bảy Tháng Ba. Bà Mai kể chuyện đưa cháu cố của mình bị bại liệt ra Bình Thuận với mục đích gặp ông Yên nhờ chữa bệnh. Tuy nhiên, dù mất hai triệu đồng ($86) mua “phiếu chữa bệnh” để được địch thân ông Yên khám, bà vẫn bị ông Yên đuổi ra ngoài cho đệ tử ông khám.

Bà Nguyễn Thanh Mai để chuyện dắt cháu cố bị b.ạ.i l.i.ệ.t câm đ.i.ếc đi Bình Thuận tìm gặp ông Võ Hoàng Yên để được chữa bệnh. Bà cho biết dù đã chấp nhận bỏ ra hai triệu đồng mua vé để được gặp ông Yên nhưng vẫn bị ông ta x.ô đ.ẩy và đ.u.ổi ra. (Chụp màn hình)

Trên kênh Duy Thời Sự có video “Nhân chứng kể lại Thần Y Võ Hoàng Yên chữa bệnh không hết là điều quá bất ngờ” phỏng vấn hai vợ chồng ở gần chỗ ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở chùa Hưng An, Bình Thuận, cũng có nhiều điều thú vị. Theo lời kể, dân ở đó dù không tin khả năng chữa bệnh của ông Yên, vì “chữa không khỏi”, những họ vẫn chứng kiến xe đò chở “mườn mượt” bệnh nhân đến. Ông chồng nói:

“Tui thấy chữa người ở đây còn không bốt bệnh thì còn ở đâu bớt nữa. Ở đâu cũng là người, sao người các nơi khác bớt bệnh, mà ở đây lại không bớt?”

Ra hải ngoại “múa võ vườn hoang”!
Qua trang fanpage của “thần y” Võ Hoàng Yên và những lời đồn thổi trong suốt nhiều năm “chữa bệnh di động” của ông Yên, nhiều người cho rằng “thần y” Võ Hoàng Yên chữa bệnh cứu người “như thần”!

Cách ông Yên chữa bệnh bạo lực như kéo lưỡi, bấm vài cái huyệt, vỗ mạnh vào tai vài cái,… nhiều lắm. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân có nói được hay không, có nghe được hay không thì chẳng ai biết!

Vậy mà ông nổi tiếng như cồn, thậm chí những chuyến xuất ngoại “chữa bệnh từ thiện” ở Úc, Canada, Đức, Mỹ, Singapore!

Người Việt ở hải ngoại còn dễ tin hơn người trong nước, vì họ không có nhiều thông tin. Đó là lý do khi ông Yên đến chữa bệnh trong cộng đồng, rất nhiều tờ báo tự “lăng xê” ông lên “chín tầng mây” như bài viết “Dân chúng Bắc California kinh ngạc với lương y Võ Hoàng Yên đến từ Việt Nam” của Linh Lan trên tờ trang Cali Today. Bài viết đã bị xóa link, nhưng nội dung vẫn còn trên trang thienphatgiao.org

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến khác về ông Yên. Trong mục “bạn đọc viết” trên trang vietnamtoday.com ngày 16 Tháng Năm năm 2015, tác giả Hoàng Sơn Long đã cảnh báo về sự kiện ông Yên đến thành phố San Jose, Bắc california chữa bệnh. Ông Long phê phán và vạch ra những điều sai trái trong cách chữa bệnh của ông Yên, và khẳng định “trị bệnh theo lối này hoàn toàn phản khoa học, có thể gây tổn thương cho bệnh nhân. Trật tay hay sai khớp có thể hiệu quả, chứ bệnh câm điếc mà trị theo lối này có ngày chết người. Chỉ đáng tiếc bà con mất quá nhiều thời gian để xin trị bệnh như thế.”

Trong chuyến đến Nam California năm 2016, ông Võ Hoàng Yên cũng dùng khách sạn Ramada làm nơi “chữa bệnh miễn phí.” Thế nhưng, trong một email được nhà báo Băng Huyền của Nhật Báo Viễn Đông đưa vào bài viết “Hiện tượng Võ Hoàng Yên (kỳ 1)” lại cho thấy điều ngược lại.

Một email cho biết, mặc dù mang danh “chữa bệnh từ thiện”, nhưng bệnh nhân lại được yêu cầu “cúng dường một số tiền để ủng hộ chùa (không nói rõ chùa nào) và tuyệt đối không cho danh y Nguyễn Hoàng Yến biết (dù trên danh nghĩa chữa trị free).”

Và họ ấm ức khi thấy mình bị lừa trắng trợn là khi đã “hoan hỉ đóng góp $500” nhưng vẫn bị”đu.ổ.i về.”

Một độc giả của Nhật Báo Viễn Đông từ Úc Châu cũng email cho tờ báo để kể chuyện chữa bệnh của ông yên ở Sydney, như sau: “Tôi có người quen bị t.a.i biến, đi lại rất khó khăn, con gái chở đến để xin chữa trị, người con gái phải khóc vì Võ hoàng Yến đã v.ặ.n chân, kéo tay rất mạnh bệnh nhân khiến nguyên bắp đùi bị tím b.ầ.m, kể cả bàn chân. Mãi đến hơn một tháng sau mới hết các vết t.í.m b.ầ.m, nhưng rốt cuộc người quen của tôi cũng không khỏi.”

Ông Võ Hoàng Yên (giữa) đang ngỏ lời cùng những người đến chữa bệnh và thân nhân của họ, tại khách sạn Ramada, thành phố Garden Grove, California. (Hình: Viễn Đông)

“Võ Hoàng Yên đã đến Sydney tất cả ba lần rồi. Nhưng rốt cuộc ai bị bệnh vẫn bị bệnh – chỉ một số ít bệnh nhẹ, nên khỏi ngay, thành ra được cám ơn – Võ Hoàng Yến cho Yến là Thần Y. Oh my God!”

Chưa ai kiểm chứng kết quả, chẳng ai công nhận “thần y”

Ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định ông Võ Hoàng Yên không thể chữa câm, điếc, và sẵn sàng chi một ngàn tỷ nếu ông Yên chữa được bệnh cho bá tánh. (Hình: Lao Động)
Ông Võ Hoàng Yên tới một số cộng đồng người Việt hải ngoại “chữa bệnh từ thiện” chớp nhoáng mỗi nơi mấy ngày như thế nên cũng khó kiểm chứng phương pháp chữa bệnh của ông có hiệu quả không, và hiệu quả đến mức nào.

Ở trong nước có điều kiện điều tra hơn.

Những bác sĩ tây y và đông y khi được phỏng vấn, đều cho rằng chữa bệnh theo phương pháp đông y phải có liệu trình kéo dài mới có thể khỏi được. Bác Sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ông không tin chỉ bấm huyệt vài lần mà trị khỏi bệnh câm hoặc điếc, nếu không có chứng kiến thực tế và có kết quả chứng minh cụ thể. Còn việc ông Yên chữa được thì phải “tìm hiểu những người đó có phải là đóng giả bệnh nhân để ‘lăng xê’ ông Yên hay không.”

Thực tế cho thấy, ông Võ Hoàng Yên chỉ được giúp việc chuyên môn, chưa đủ điều kiện để được cấp phép hoạt động tại các phòng khám. Ông Nguyễn Bửu, Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cho biết thêm: “Do chưa đủ điều kiện chuyên môn nên ông Yên chỉ lâu lâu mới về phòng khám để phụ bấm huyệt cho bà con. Bình quân mỗi ngày có hơn 100 người đến Hưng An Tự khám, bốc thuốc, trong đó đa phần là người ngoài địa phương.”

Sở Y tế tỉnh Bình Phước cũng cho biết ông Yên chưa được cấp phép chữa bệnh tại địa phương, và “phương pháp xoa bóp, bấm huyện để chữa trị phục hồi chức năng cho người câm điếc, bại liệt và thoái hóa cột sống của ông Yên tại chùa Quang Minh chỉ chuyển biến nhẹ mà không khỏi.”

Riêng ông Huỳnh Uy Dũng, người đang làm đơn tố cáo ông Yên, tuyên bố chắc nịch: “Tôi sẵn sàng chi 1,000 tỉ đồng nếu thầy Yên chữa được bệnh cho bá tánh.”

Vợ ông, bà Nguyễn Phương hằng cũng tuyên bố:

“Nếu ai được ông Võ Hoàng Yên chữa mà hết câm, điếc, làm ơn xin hãy lên tiếng giúp ông Võ Hoàng Yên đi. Luôn cả ra nước ngoài… nếu ai đã được ông Võ Hoàng Yên chữa câm điếc thành công, lên tiếng đi. Giúp ông Yên nói lên tiếng nói khách quan đi. Tôi hết sức xin lỗi. Không có một ca nào thành công.”

Hiện nay, chưa có ai lên tiếng bảo vệ thanh danh ông Yên, cũng chưa có một hội đồng y khoa nào được thành lập để thẩm định về hiệu quả chữa trị của ông Yên. Chúng ta tiếp tục chờ.

Bài viết liên quan