Nếu biết sợ, biết ám ảnh thì người Việt đã không chủ quan!

Sự thật ám ảnh và chân thực nhất ngày hôm nay, là hình ảnh nhân viên y tế Iran điều trị cho một bệnh nhân dương tính đang nguy kịch với virus Corona tại bệnh viện Tehran.

Reuters cho biết thứ trưởng Y tế Alireza Raisi Iran vừa thông báo số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã tăng thêm 835 ca, lên 2.336 ca. Trong khi số ca tử vong tăng lên 77 với thêm 11 ca tử vong trong vòng một ngày. Một con số kinh hoàng và ám ảnh.

Quay lại bức ảnh, một con người, dây dợ, máy móc, và hàng chục bác sĩ phải điều trị và phục vụ luân phiên. Như hồi chuông cảnh báo chính Việt Nam chúng ta phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng, vì nếu có bất kì điều gì không may mắn nhất xảy ra, trở tay không kịp là … xong!

Nhắc lại lời của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong: “ Mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh. Vậy với 1.000 ca bệnh thì không tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, y tá để điều trị. Vậy 1000 ca bệnh là giới hạn đỏ cho TP.HCM, vượt qua là vỡ trận ngay”, ông Phong nói thẳng vào vấn đề.

Đồng tình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bệnh nhân nCoV cần đội ngũ bác sĩ điều trị hùng hậu. Như trường hợp hai cha con Trung Quốc vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy phải dành cả khoa nhiễm để chữa trị. Mỗi ngày 3 ca, mỗi ca một bác sĩ và 5 điều dưỡng, y tá.

“Thành tích chữa thành công cho một, hai người không thể áp dụng nếu có 1.000 người được đâu”, ông Nhân nói. Do đó, thành phố phải ngăn chặn việc lây lan, không để gia tăng số người nhiễm bệnh.

Thật sự không thể không hốt hoảng khi nhìn những con số tăng chóng mặt tại tất cả các quốc gia từng giờ một!

Tuy nhiên, bất chấp dịch bệnh trộn lẫn với độ ô nhiễm số 1 hành tinh, thì dân các tỉnh thành tại Việt Nam bắt đầu chủ quan, vẫn chơi, vẫn nhảy, hát hò, chụp ảnh, tập thể dục thể thao, cà phê bar sàn các kiểu, tụ tập ăn uống nhậu nhẹt vô tư.

Các bạn có quyền sống theo cách các bạn muốn, các bạn có quyền hồn nhiên theo ý các bạn. Nhưng dịch bệnh lần này, không hề đơn giản như cách các bạn nghĩ.

Đọc tin tức nhiều, hiểu thế giới đang thế nào, và nguy cơ tiềm ẩn ra sao với Việt Nam ta. Khi chỉ vô tình thôi, Hàn Quốc Iran giờ vỡ trận, bùng phát dịch nhanh đến mức không tưởng nữa rồi…

Hãy bảo vệ bản thân và gia đình khi còn có thể!

Đừng mãi khờ dại.

Đừng mãi liều với bệnh dịch!

Một lần nữa thôi, mong người Việt, xin đừng chủ quan nữa!

FB Hoàng Nguyên Vũ