Nếu “Dr. Thanh ngăn ngừa được Covid-19”, ông Trần Quý Thanh đã được nhận bằng độc quyền sáng chế về y học rồi!

Mấy ngày nay, hàng loạt tờ báo “máu mặt” ở Việt Nam như Dân Việt, Vietnamnet, Lao động, … ồ ạt xuất hiện các bài quảng cáo trong đó có nội dung giống nhau là: “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh được biết đến rộng rãi nhờ kết hợp 9 loại thảo mộc tự nhiên, … đặc biệt hỗ trợ hệ miễn dịch với các thành phần thảo dược quý có trong những bài thuốc y học cổ truyền được Bộ Y tế công bố nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 như Kim ngân hoa, Cam thảo, Hạ khô thảo, Cúc hoa”. Chẳng nhẽ thức uống Dr Thanh là thần dược thật sự, có thể trị được bách bệnh, đặc biệt là phòng chống được cả căn bệnh mà khiến cả thể giới lao đao, khốn đốn, hàng triệu người tử vong? Nếu đó là sự thật, chắc hẳn phải tặng bằng sáng chế đặc biệt về y học cho ông chủ Dr Thanh Trần Quý Thanh cũng như đội ngũ PR hoành tráng của ông ta ở Việt Nam mới phải.

Trong bài quảng cáo có đoạn: “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh được chiết xuất từ 9 loại thảo mộc tự nhiên, trong đó có các thảo mộc quý như Kim ngân hoa, Hạ khô thảo, Cam thảo… có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kháng vi khuẩn, virus, chống nấm, hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch”. Vâng với nội dung quảng cáo này, Dr Thanh hoàn toàn hợp lý, hợp lệ. Nhưng quan trọng là trong thứ nước này có thật sự là sử dụng 9 loại thảo mộc tự nhiên kể trên thật hay không hay chỉ toàn hóa chất? Với giá chỉ khoảng 10.000/chai nước giải khát, liệu có ai tin nó thực sự chứa tới 9 loại thảo mộc hiếm có khó tìm này? Cái đó phải hỏi Viện nghiên cứu khoa học đã chế tạo ra loại nước thần thánh kể trên cũng như ông chủ Dr Thanh Trần Quý Thanh.

Nếu như Dr Thanh chỉ quảng cáo đơn thuần là có thể “kháng vi khuẩn, virus” thì chuyện không có gì để nói. Đáng chú ý, ông chủ Tân Hiệp Phát lại lồng thêm một ý khá nổi bật “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh… đặc biệt hỗ trợ hệ miễn dịch với các thành phần thảo dược quý có trong những bài thuốc y học cổ truyền được Bộ Y tế công bố nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19”. Thật sự có chuyện Bộ y tế công nhận dr Thanh phòng chống được Covid19 thật? Nếu vậy thì đây quả là một tin chấn động đối với giới y học VN. Vậy sao không thấy một tờ báo, một thông tin chính thức nào từ Bộ Y tế về việc này? Nhất là vào thời điểm cả nước đang lao đao vì đợt bùng dịch lần thứ 2, tại sao không quảng cáo mọi người cùng uống Dr Thanh để ngăn ngừa Covid19?

Đúng là theo “công văn 1306 bộ Tế ngày 17.03 2020 về phòng ngừa Covid bằng y học cổ truyền” có nhắc đến uống các loại thảo dược để nâng cao miễn dịch, nhưng không phải là phòng chống Covid19 mà là “hỗ trị điều trị bệnh” khi người bệnh đã mắc Covid19. Bài thuốc có tên là Ngân kiều tán (Ôn bệnh điều kiện) trong đó, thành phần của thuốc có tất cả 11 loại thảo mộc khác nhau:

Liên kiều  Fructus Forsythiae 8 – 12g

Cát cánh  Radix Platycodi grandiflori  6 – 12g

Đạm trúc diệp    Herba Lophatheri  6 – 8g

Kinh giới tuệ Herba Elsholtziae ciliatae 4 – 6g

Đạm đậu xị Semen Vignae praeparata 8 – 12g

Ngưu bàng tử  Fructus Arctii lappae 8 – 12g

Kim ngân hoa  Flos Lonicerae 8 – 12g

Bạc hà  Herba Menthae 8 – 12g

Cam thảo  Radix et Rhizoma Glycyrrhizae 2 – 4g

Gia Xuyên tâm liên (Herba Andrographitis) 12 g

Thanh cao hoa vàng ( Folium Artemisiae annuae) 12 g

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, uống chia đều 3 lần, sau ăn.

Theo công văn này, người đã mắc Covid19 sẽ uống theo bài thuốc trên khi mới khởi phát bệnh và theo liều lượng được chỉ định, cùng với việc kết hợp cách điều trị tây y. Trong khi đó người đại diện quảng cáo cho Dr Thanh, PGS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam lại khuyên:  “mỗi ngày nên uống khoảng hai chai Dr thanh, chia đều trong ngày, mỗi lần uống một vài ngụm, không nên uống một hơi hết một chai. Không nên chờ đến lúc khát mới uống”. Liệu có đúng với liệu trình chữa trị Covid19 “uống ngày 1 thang, uống chia đều 3 lần, sau ăn” như Bộ y tế khuyên dùng. Hay đây là cách quảng cáo mà ông Ninh được mời để làm? Chưa kể, tiêu chuẩn của trà là như thế nào, có đúng liều lượng, đúng là trà thật hay chỉ là hóa chất thì phải qua đánh giá, kiểm nghiệm mới biết được.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA Mỹ từng khẳng định rằng Covid-19 là dịch bệnh mới của loài người, nên hiện tại chưa có vaccines hay thuốc nào có thể phòng ngừa hay chữa trị, đồng thời cảnh báo các loại sản phẩm quảng bá có tác dụng nói trên là dối trá. Ngay cả ở Mỹ cũng đã xuất hiện kiểu quảng bá dối trá như Dr Thanh, nên có lẽ việc VN xuất hiện cũng là “chuyện bình thường”, người dân cần nâng cao cảnh giác.

Tân Hiệp Phát từng dính phốt nghiêm trọng là “Numberone chứa ruồi trong sản phẩm”, sau đó là phốt “Dr thanh chứa cặn”. Người dân có lẽ sẽ khó có thể quên được nỗi ám ảnh này. Thế nhưng người dùng VN có lẽ luôn là những người bao dung nhất, mọi thứ nhanh chóng qua đi, doanh thu của Tân Hiệp Phát vẫn đứng đầu lĩnh vực nước giải khát tại VN, không kém cạnh đối thủ nước ngoài Pepsi.

Nhưng thưa Nguyễn Quý Thanh, người sáng lập Tân Hiệp phát, nhẽ ra với tấm lòng rộng lượng của người dùng VN, những người đang nỗ lực ủng hộ sản phẩm made in VN, ông Thanh không nên lợi dụng vào nỗi sợ hãi của họ, để rồi quảng cáo quá lố như vậy. Việc lập lờ đánh lận con đen, cho rằng Dr Thanh là một loại giải khát có thể chống Covid19 là đang lợi dụng niềm tin, đánh vào nỗi khủng hoảng của người dùng để trục lợi. Nếu như ruồi, cặn đã thể hiện được khâu xử lý yếu kém của Tân Hiệp Phát và nhận được sự tha thứ của người dùng, thì kiểu quảng cáo lừa đảo như thế này lại khiến sự giận dữ của người dùng tăng lên gấp bội.

Còn những tờ báo đã bị ông Thanh mua chuộc, liệu ai có thể tin đọc, theo dõi những thông tin xứng đáng bị xem là “TIN GIẢ, TIN TẦM BẬY” như thế này nữa? Hy vọng các cơ quan có thẩm quyền sớm điều tra, xử phạt những hành vi làm ăn gian trá như thế này.

H. M.