“Nếu Joe Biden thắng trên số phiếu, khả năng Trump không chấp nhận kết quả là rất lớn”

“Nếu ông Donald Trump ở lại Nhà Trắng, ông Trump sẽ tiếp tục những chính sách thân thiện với Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam có thể cũng đối mặt với những rủi ro kinh tế” – TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá

TS Nguyễn Trí Hiếu: "Nếu Joe Biden thắng trên số phiếu, khả năng Trump không chấp nhận kết quả là rất lớn"

Tâm điểm của thế giới hôm nay là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trí Thức Trẻ vừa có cuộc trò chuyện với chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu xung quanh câu chuyện bầu cử tổng thống Mỹ và hậu bầu cử, kinh tế Việt Nam sẽ thay đổi ra sao.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Nếu Joe Biden thắng trên số phiếu, khả năng Trump không chấp nhận kết quả là rất lớn - Ảnh 1.
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu là một Việt kiều, quốc tịch Mỹ, có 32 năm kinh nghiệm làm ngành tài chính ngân hàng tại Mỹ, Đức

Một cuộc bầu cử vô tiền khoáng hậu

Theo đánh giá của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, nếu xét về số phiếu thì ông Joe Biden sẽ thắng nhưng cuộc bầu cử này là vô tiền khoáng hậu. Sẽ có thể có những tranh chấp và thậm chí có thể gây một số khủng hoảng chính trị ở Mỹ. Câu hỏi, ai là người chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ là điều cả thế giới quan tâm và không ai có thể nói trước được ở thời điểm hiện tại.

Trong trường hợp nếu Joe Biden thắng trên số phiếu, khả năng ông Trump không chấp nhận kết quả là rất lớn.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Thứ nhất, sau kết thúc ngày 3/11, ông Trump có thể tuyên bố ngay về việc thắng cử của ông ấy. Ông ấy cho rằng nhiều cuộc bỏ phiếu vắng mặt là những cuộc bầu cử gian lận và tuyên bố ông ấy mới là người thắng cuộc.

Cập nhật 11h20′ (Giờ Việt Nam)

Khả năng thứ hai, ông Trump sẽ không chấp nhận ông Joe Biden thắng. Ông ấy cũng không tuyên bố mình thắng nhưng sẽ đưa vấn đề này ra tối cao pháp viện và đưa ra bằng chứng rằng đây là cuộc bầu cử gian lận.

Trong tháng vừa rồi, báo chí có hỏi, nếu ông Trump thua thì ông Trump có sẵn sàng chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa không, ông Trump đã trả lời là: Tôi không biết. Con người ông Trump rất khó đoán định.

Về lượng phiếu bầu, ông Trí Hiếu cho rằng ông Joe Biden sẽ thắng, ít nhất là 270 phiếu ở cử tri đoàn. Ngay cả trong trường hợp ông Biden thắng cả ở cử tri đoàn và phiếu phổ thông thì ông Biden chưa chắc đã vào được Nhà Trắng vì ông Trump sẽ tìm mọi cách để không chấp nhận kết quả bầu cử này.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Nếu Joe Biden thắng trên số phiếu, khả năng Trump không chấp nhận kết quả là rất lớn - Ảnh 2.

Dù ai làm tổng thống Mỹ, Việt Nam vẫn sẽ thay đổi rất lớn

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, sẽ có sự thay đổi rất lớn ở Việt Nam kể cả ông Trump hay ông Biden thắng cử.

Trong đó, nếu ông Biden thắng cử thì chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ thay đổi 180 độ. Chính sách của ông Biden rất ôn hòa. Và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ được giải quyết sớm. Do đó, Việt Nam sẽ không bị lôi vào một trong những vòng tranh chấp.

Với chính quyền của ông Biden thì sự hòa hoãn giữa Mỹ và Trung Quốc có thể xảy ra và từ đó, Việt Nam tránh được vạ lây.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Nếu Joe Biden thắng trên số phiếu, khả năng Trump không chấp nhận kết quả là rất lớn - Ảnh 3.
Cơ hội nào cho Việt Nam sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, nếu ông Trump chiến thắng, vốn là người kinh doanh, ông Trump sẽ tiếp tục hướng về các chính sách kinh tế với Việt Nam như 4 năm trước. Ông Trump là người được người dân Việt Nam ủng hộ rất nhiều về việc ở lại Nhà Trắng.

Ông Trump sẽ tiếp tục các chính sách thân thiện đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu chính quyền ông Trump tiếp tục chiến tranh với Trung Quốc và cuộc chiến trở nên gay cấn thì Việt Nam cũng bị cuốn vào trong, trước tiên là về kinh tế.

Trong một cuộc chiến tranh lớn, Việt Nam không thể đứng trung dung ở giữa. Lúc đó, khó mà có thể có vị trí trung lập. Thành ra, trong thuận lợi thì có rủi ro về mặt chính trị.

Nếu ông Joe Biden thắng: Ông Biden sẽ có chính sách ôn hòa hơn với Trung Quốc. Tình hình dịu đi như thế thì có thể không xảy ra cuộc chiến giữa Mỹ – Trung và Việt Nam cũng tránh được chuyện bị lôi vào cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị, quân sự.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:
Bài viết liên quan