Nếu không bị khởi tố oan thì bây giờ anh đã là tỷ phú đô la. Lời khai như rút từ ruột gan…

Vụ án Phạm Thanh Hải là một vụ án kỳ lạ. Nói là “kỳ lạ” bởi vì nó được khởi tố chỉ một ngày sau khi nhận đơn của một người mà cơ quan điều tra cho là “đơn tố cáo”. Nói là “kỳ lạ” bởi vì cái đơn mà cơ quan điều tra cho là “đơn tố cáo” ấy lại chỉ là đơn “nhờ lấy tiền” trước thời hạn, chứ không phải là đơn tố cáo (người viết đơn đã khai như vậy trước tòa phúc thẩm).

Những dự định không thể vận hành khi người lái tàu bị giam vô cớ

Nói là “kỳ lạ” bởi vì những người được cho là “bị hại” trong vụ án lại ngày đêm bền bỉ kêu oan cho bị cáo. Nói là “kỳ lạ” bởi vì những công ty, dự án mà cơ quan tiến hành tố tụng nói là “dự án ma”, trong khi đó những công ty, dự án ấy là có thật và đang phát triển rất tốt, và có thể nói là đang hái ra tiền.

Phạm Thanh Hải đã cố gắng trình bày những mong cơ quan điều tra hiểu để được tiếp tục thực hiện đam mê giúp mọi người làm giàu chính đáng. Chỉ tiếc rằng lời khai này không được các cơ quan tiến hành tố tụng… để ý tới. Sau đây là một trích đoạn lời khai:

“Phần 2 của dự án học làm giàu là mảng offline. Chúng tôi tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm kinh doanh, tổ chức các hoạt động đào tạo huấn luyện kỹ năng. Trong quá trình này chúng tôi mời các doanh nhân, chuyên gia huấn luyện và đào tạo trong nước và quốc tế tham gia.

Mục tiêu của các hoạt động offline là để cung cấp cho cộng đồng một môi trường thuận lợi, ở đó các thành viên nhận được thông tin, kiến thức, mở rộng mối quan hệ để hợp tác cùng nhau kinh doanh. Trong quá trình này công ty IDT có vai trò là nhà tổ chức các hoạt động, khi xuất hiện các dự án, cơ hội đầu tư thì tham gia đầu tư và xúc tiến đầu tư (tìm vốn từ bên ngoài).

Theo dự kiến của tôi, giai đoạn đầu mảng online chỉ phát triển tiếng Việt, song song với mảng offline. Khi các hoạt động đào tạo, huấn luyện và hợp tác mang lại các kết quả thực tế cho các thành viên thì dự án sẽ tiếp tục kêu gọi vốn đầu tư để phát triển đa ngôn ngữ (phát triển toàn cầu).

Những buổi giao lưu học cách làm giàu mà giảng viên là các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và quốc tế

Mục tiêu của dự án giai đoạn 1 đầu tư 100 tỷ VNĐ, phát triển được 2 triệu thành viên, khẳng định được kết quả là mạng xã hội số 1 của Việt Nam về chủ đề kinh doanh và làm giàu. Đến cuối năm 2015 chúng tôi đã đầu tư vào dự án này khoảng 70 tỷ VNĐ, đạt số lượng thành viên trên 600.000 người, các hoạt động offline diễn ra ở cả ba miền và trên cơ sở các mối quan hệ phát triển trong môi trường của dự án đã thành lập hàng chục doanh nghiệp mới, hỗ trợ xúc tiến đầu tư cho nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vốn.

Chúng tôi đang chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật, điều kiện tài chính để phát triển giai đoạn 2 của dự án. Trong giai đoạn này chúng tôi dự kiến thu hút vốn đầu tư từ các đối tác nước ngoài. Dự kiến thu hút 15 triệu $ đầu tư bằng cách bán đi 30% cổ phần của dự án.

Ngoài ra chúng tôi dự kiến tiếp tục phát triển số lượng thành viên miễn phí để đạt con số 10 triệu thành viên vào năm 2018, xây dựng giải pháp dịch vụ tài chính toàn diện cho các thành viên có đóng phí. Với các kế hoạch như trên, tôi dự kiến dự án HLG (học làm giàu) sẽ đạt trị giá 2 tỷ $ vào năm 2018. Trong đó các nhà đầu tư Việt Nam sẽ nắm giữ 70% cổ phần, các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 30% cổ phần” – BL số 64368. (hết trích).

Mục đích cơ bản của việc truy tố, xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bị hại, nhưng trong vụ án này những người được cho là “bị hại” đã lên tiếng khẳng định họ không phải là bị hại. Vậy, vụ án này đang bảo vệ quyền lợi cho ai?

Lê Xuân Thức