Nếu không đóng cửa biên giới, Việt Nam sẽ trở thành ổ dịch thứ 2 sau Vũ Hán?

Bệnh do virus Corona gây ra là một căn bệnh lây lan qua đường thở, nguy hiểm hơn cả dịch SARS trước đây. Dịch bệnh này đã khiến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vỡ trận, hàng triệu dân muốn thoát khỏi nơi phát tán ổ dịch này. Triều Tiên cũng đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc, thế nhưng đến giờ Việt Nam vẫn chưa có động thái nào, vẫn cho nhập cảnh hàng trăm hành khách từ Vũ Hán vào Đà Nẵng. Phải chăng VN chưa thấy quan tài chưa đổ lệ?

Theo SCMP, các chuyên gia từ Trung tâm Dịch tễ học và kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm của Đại học Hong Kong hôm 21/1 đã công bố mô hình nghiên cứu cho thấy dịch cúm lạ gây ra bởi virus corona đã lây lan tới ít nhất 20 thành phố lớn của Trung Quốc. Nghiên cứu của Đại học Hong Kong tính toán khoảng 1.343 người đã nhiễm virus ở Vũ Hán, nơi bùng phát dịch cúm lạ. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán con số thật có thể lên tới 10.000 người và cứ 100 ca thì có thể có 2 người tử vong.

Sau Vũ Hán, tới lượt 2 thành phố lân cận, Hoàng Cương ( Hoanggang ) và Ngạc Châu ( Ezhou ) bị đóng cửa, nội bất xuất, ngoại bất nhập, để ngăn chặn coronavirus làn tràn khắp nước Tàu. Trong hỗn loạn, dân chúng tìm mọi cách chạy khỏi thành phố, nhưng tất cả phương tiện giao thông, kể cả bus và xe lửa, đều bị cấm, và không ai có quyền ra vào, nếu không có giấy phép đặc biệt. Cảnh sát, quân đội Vũ Hán chốt chặn các nhà ga, bến tàu ngăn không cho người dân bỏ đi.

Trước tình hình diễn biến phức tạp người dân Vũ Hán chỉ mong thoát khỏi nơi này. “Vé gì cũng được, miễn là thoát khỏi Vũ Hán”, đây là câu nói của một người đàn ông nói ở sân ga khi Trung Quốc phong tỏa thành phố này. Câu nói đầy ám ảnh, tuyệt vọng về những người đang sống trong tâm dịch bệnh corona – bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người.

Hiện nay bệnh nhân mắc Corona ở TQ được cho vào cái lồng bằng nhựa để vận chuyển. Người bệnh phải quỳ gối xin chữa trị khi mắc bệnh. Người chết thì bị vứt ngoài hành lang bệnh viện vì nhân viên y tế không thể xử lý kịp. Không chỉ người dân mắc bệnh và tử vong, hiện cũng đã có nhân viên y tế tử vong khi điều trị cho bệnh nhân

Chính vì mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này mà Bắc Kinh đã dùng cả lực lượng quân đội và công an để ngăn chặn người dân Vũ Hán rời đi nơi khác, phòng ngừa dịch bệnh lây lan. 13 nước chung đường biên giới với Trung Quốc, bao gồm cả Triều Tiên đã phong tỏa và đóng cửa biên giới, thế nhưng đến giờ Việt Nam vẫn chào đón người Trung Quốc.

Trong khi cả thế giới lo lắng với dịch bệnh do virus Corona gây ra, thì mới đây Đà Nẵng – Việt Nam vẫn cho một đoàn gồm 218 khách du lịch từ Vũ Hán nhập cảnh hôm 22/1. Mỗi ngày có khoảng 93 chuyến bay từ Trung Quốc sẽ đến Đà Nẵng trong dịp Tết, như vậy nếu cứ để khách TQ ra vào VN dễ dàng như thế này liệu VN có trở thành ổ dịch thứ 2 sau Vũ Hán?

Việt Nam là quốc gia sát đường biên giới và người Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam chẳng cần giấy tờ gì, họ qua lại tự do không kiểm soát và đó là điều kiện để bệnh lây lan ở Việt Nam rất dễ bùng phát và lan rộng. Trước tình hình này, cần phải đóng cửa biên giới ngay và luôn, không thể chờ đợi thêm nữa

Các cơ sở y tế ở Vũ Hán – tâm điểm của bùng phát bệnh viêm phổi do virus corona, đang vật lộn để đối phó với tình trạng các ca có triệu chứng viêm phổi tăng vọt. Người dân phải quỳ gối xin chữa trị vì bệnh viện Vũ Hán ‘vỡ trận’. Nếu VN không đóng cửa biên giới và không cấm người TQ nhập cảnh vào VN, thì không bao lâu nữa dịch bệnh cũng sẽ hoành hành và VN sẽ trở thành Vũ Hán thứ 2. Xin hãy đóng cửa biên giới, người dân không muốn như dân TQ, phải quỳ gối xếp hàng cầu xin chữa trị bệnh do virus corona gây ra.

Tường Lâm

Từ khóa:
Bài viết liên quan