Nếu không muốn bị con virus “phụ thuộc” tràn màng phổi, Doanh nghiệp Việt nên sớm tỉnh ngộ

Kể từ khi có sự xuất hiện của con virus Corona, nền kinh tế VN đã lộ ra nhiều điểm tối vì sự phụ thuộc vào thị trường TQ. Đại dịch làm kinh tế Trung Quốc đình trệ và các cửa biên giới mua bán Việt Trung siết chặt, nguồn cung cấp vật tư nguyên liệu chính cho nền kinh tế VN ngưng trệ và thị trường nông sản của VN bị khủng hoảng. Nhìn theo hướng tích cực: Phải chăng đây là cơ hội để kinh tế VN thoát khỏi cảnh “nô lệ” của các ông chủ thế giới?

Nông sản VN điêu đứng vì virus Corona

Tính đến ngày 4/2 đang có 333 xe chở nông sản nằm chờ thông quan ở các cửa khẩu Trung Quốc, trong đó có 190 xe trái thanh long với hơn 5.300 tấn và vẫn đang tiếp tục 20 -30 xe container/ngày đưa đến, khiến biên giới ùn ứ! Không chỉ thanh long, cả xoài hay sầu riêng cũng trong tình trạng tương tự!

Một số liệu của Hiệp hội Thanh Long cho biết, loại trái này được xuất khẩu tới 15 thị trường, cả châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, tổng sản lượng cũng chưa bằng 10% xuất qua Trung Quốc.

Tại Bình Thuận – nơi mệnh danh là vương quốc thanh long Việt Nam, có tới 90% sản lượng là XK sang Trung Quốc; hiện đang đối diện với khoảng 100.000 tấn trong thời kỳ thu hoạch có thể bị hư thối và phải vứt bỏ vì không đầu ra do dịch coronavirus.

Tại Tiền Giang, nơi mệnh danh là vương quốc trái cây của cả nước thì có hơn 70% sản lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Chúng ta có nên tiếp tục để thực trạng này kéo dài hết lần này tới lần khác? Hay cơn dịch bệnh chính là cơ hội cho Việt Nam thay đổi Câu chuyện về hai doanh nhân trẻ sau đây sẽ cho thấy một hướng nhìn tích cực:

Thuý cô chủ chuỗi mỹ phẩm than là bao bì bị cạn do nhà máy cung cấp bao bì cho cô lấy nguồn nguyên liệu Trung Quốc.

Long chuyên gia maketting của một nhà máy sản xuât bao bì ở SG nói: nhà máy tôi ông chủ có tư tưởng thoát Trung nên đầu tư vùng nguyên liệu giấy trong nước từ trước. Chúng tôi sẽ cung cấp bao bì cho cô.

Hai cái tay bắt chặt. VN chẳng cần ngồi chờ nguồn nguyên liệu của TQ và cũng chẳng chờ TQ mở cửa biên giới để nhập khẩu nữa.

Nếu nền sản xuất không chịu năng động và thị trường cũng như nguồn vật tư, sản phẩm không chủ động thì VN mãi mãi là nô lệ khốn cùng của các ông chủ quốc tế. Vật tư, sản phẩm chủ động là thế nào?

1. Sản phẩm chi phối được thị trường.

2. Có vật tư khác đủ mạnh để nếu anh dở trò ép giá tôi cái này tôi sẽ có cái để ép lại anh cái kia.

Qua cơn đại dịch, các Doanh nghiệp VN nên rút ra cho mình bài học: lường trước tình huống DN Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng XK hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

DN cần có giải pháp tự ứng cứu, không thể hoàn toàn trông chờ vào việc mở cửa trở lại từ thị trường Trung Quốc. Điển hình như, các mặt hàng rau quả, trái cây… có thể nỗ lực hơn nữa thúc đẩy XK sang các thị trường khác, tránh phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc…

Muốn thoát khỏi sự lệ thuộc của kinh tế Trung Quốc cũng chỉ đơn giản vậy thôi. Con virus Corona sẽ làm nhiều doanh nhân VN, lười biếng, ỉ lại, ăn bám, kí sinh nguyên liệu giá rẻ và thị trường Trung Quốc dễ dãi lâu nay tỉnh ngộ nếu không muốn bị chính con virus “phụ thuộc” tấn công “màng phổi”.

Đăng Quang