Nếu kiện Trung Quốc, cơ hội thắng của Việt Nam rất lớn

Trước hành vi xâm phạm thô bạo của tàu Trung Quốc vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông, mới đây Mỹ đã chính thức lên tiếng cảnh báo TQ, kêu gọi nước này chấm dứt hoàn toàn các động thái đe doạ có nguy cơ gây mất ổn định trong khu vực cũng như ngưng cản trở các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở biển Đông, đặc biệt là của Việt Nam.

Thật vậy,  Trung Quốc đang ngày càng bị cô lập trên mọi lĩnh vực: kinh tế, quân sự, ngoại giao. Mỹ, EU, Nhật, Ấn Độ, Úc, Canada đều có những động thái ngoại giao và quân sự trên biển Đông, biển Hoa Đông để cảnh báo Trung Quốc. Một liên minh chống lại kẻ ăn cắp cướp lãnh thổ và ăn cắp công nghệ đang hình thành. Hồng Kong và Đài Loan đều đang ra mặt chống lại âm mưu một nước Trung Hoa….Ngay cả ở Việt Nam người dân trong nước cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những Đường Cao tốc, Formosa, Bauxite Tây Nguyên,… do TQ làm chủ đầu tư.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: CNN.

Sự đơn độc của TQ thể hiện rõ bằng thực tế không chỉ hải quân Mỹ và Nhật Bản, tàu chiến của một số quốc gia như Canada, Anh và Pháp đã tăng cường hiện diện thường xuyên ở Biển Đông nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền ngang nhiên của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Mới cuối năm ngoái, thay vì săn đuổi các tàu ngầm của Nga, tàu hộ vệ HMCS Calgary của Canada lại tham gia cuộc tập trận chung cùng các tàu ngầm của Mỹ và Nhật Bản ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Theo Reuters, sự xuất hiện của tàu chiến Canada được xem là nhằm thể hiện sức mạnh đoàn kết của cộng đồng hải quân quốc tế nhằm kiềm chế hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mà cụ thể trên Biển Đông. Reuters đưa tin, Nhật Bản và Mỹ đã huy động 57.000 thủy thủ cùng lực lượng thủy quân lục chiến và phi công tới tham dự cuộc tập trận mang tên “Keen Sword” diễn ra từ ngày 5 – 8/11/18.

Quyết định điều động tàu chiến tới tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Nhật Bản được Canada đưa ra giữa lúc một số quốc gia như Pháp và Anh cũng đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực châu Á trước mối lo với sự mạnh quân sự ngày càng lớn, Trung Quốc có thể đưa tuyến đường biển thương mại nhộn nhịp như Biển Đông nằm dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Cụ thể, trong năm 2018, Anh cũng đã điều động 3 tàu chiến tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương bao gồm tàu đổ bộ tấn công lớn nhất của nước này là HMS Albion.

Tàu hộ vệ HMCS Calgary của Canada neo đậu tại Nhật Bản.

Trên hành trình tới Nhật Bản, tàu HMS Albion có lượng giãn nước toàn tải lên tới 22.000 tấn cùng với 120 lính thủy quân lục chiến đã tiến lại gần một số hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mới nhất, trước sự việc TQ đưa tàu vào khu vực bãi Tư Chính, Giáo sư Carl Thayer cho rằng các cường quốc có trách nhiệm phản ứng với những hành động “bá chủ” của Trung Quốc trên Biển Đông vì đây là vấn đề có ảnh hưởng quốc tế lớn. Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Australia nói rằng, các nước như Mỹ, Anh, Nhật hay Pháp cũng có lợi ích với trật tự dựa trên luật pháp tại Biển Đông, nơi hơn 1/3 lượng hàng hóa của thế giới đi qua mỗi năm.

Theo ông Thayer, trong lúc Trung Quốc luôn tìm cách biến các nước ngoài ASEAN trở thành “người ngoài” trong tranh chấp trên Biển Đông, các cường quốc phải tìm cách đưa vấn đề này ra thảo luận ở các cơ chế hợp tác đa phương, thậm chí có thể áp đặt trừng phạt cơ quan của Bắc Kinh triển khai tàu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Âm mưu của TQ thì đã quá rõ ràng, nước này muốn áp đặt bá quyền ở Biển Đông và tuyến đường hàng hải huyết mạch nơi 1/3 lượng hàng hóa của thế giới đi qua. Bởi không chỉ cố tình gây hấn với VN, trong 2 tháng qua, hải cảnh TQ đã nhiều lần can thiệp vào hoạt động thăm dò dầu ở vùng biển Malaysia, ngư dân TQ đánh chìm một tàu cá Philippines và không trợ giúp các thuyền viên Philippines bị rơi xuống biển sau đó. Các hành động trên không chỉ làm căng thẳng gia tăng mà tiềm tàng nguy cơ về việc tính toán sai lầm dẫn đến thiệt hại về sinh mạng.

Với lợi ích không thể chối cãi ở tuyến đường huyết mạch này, hy vọng các cường quốc như Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Anh sẽ đề cập về vấn đề này tại các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ các cơ chế đa phương như đối thoại ASEAN và đối tác, Diễn đàn khu vực ARF, ARF mở rộng, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng, Hội nghị Đông Á… Các nước cũng có thể áp đặt trừng phạt về thương mại và các loại trừng phạt khác đối với cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc và các tàu đã bị phát hiện xâm nhập trái phép vào EEZ của các nước duyên hải ở Đông Nam Á.

Nếu Việt Nam khởi kiện sẽ có cơ hội thắng lớn vì chúng ta có sự ủng hộ của các cường quốc và vụ việc này có nhiều điểm chung với vụ kiện của Philippnes.

Bài viết liên quan