Nếu Nhật, Mỹ và EU đồng loạt rút nhà máy ra khỏi TQ, thì họ sẽ đi đâu?

Trong hai tuần qua, các chính khách từ ba trong bốn nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thảo luận hoặc công bố kế hoạch rút doanh nghiệp của họ rời khỏi Trung Quốc.

Nhật Bản dành hơn 240 tỷ yên (~2,2 tỷ USD) hỗ trợ các công ty Nhật chuyển nhà máy về trong nước hoặc đến Đông Nam Á. EU sẽ tìm cách “giảm sự lệ thuộc thương mại” sau đại dịch. Washington muốn các công ty Mỹ đưa sản xuất rời khỏi Trung Quốc về Mỹ.

Việc này , cho chúng tôi nhớ lại việc “muốn rời khỏi TQ “là câu chuyện đã có từ hơn mười năm về trước , nhưng các cường quốc chỉ “nói mà không làm”.

Lý do thật dễ hiểu vì thuế, đất đai đặt trụ sở nhà máy chẳng nơi đâu rẻ hơn TQ . Nhân công với tay nghề thiện nghệ cũng khó nơi đâu hơn được TQ. Muốn đi thì ai cũng muốn, nhưng đi đâu thì lại không hề dễ và chẳng có mấy lựa chọn nào khả thi cho kế hoạch 20-50 năm phát triển của các Tập đoàn ấy .

Vậy nên, các gói hỗ trợ vài tỷ USD như muối bỏ biển, chỉ đủ cho các Tập đoàn họ “mở thêm” cơ sở để nhận tài trợ chứ rút hẳn khỏi TQ thì còn quá xa vời. Như Samsung đầu tư nhà máy vào VN đã ngốn trên 1 tỷ USD, vậy Nhật có chi 2,2 tỷ USD thì ai nhận ai nhịn??? Mỹ và EU thì miễn bàn chi phí nhân công rẻ, rút nhá máy về nước là nói cho vui thôi!!!

Làm thế nào để Việt Nam là nơi đầu tư thay thế được Trung Quốc ?

Các phân tích cũng như nhiều bài báo đã chỉ ra. Nếu các tập đoàn lớn rời TQ , thì Đông Nam Á chính là điểm đến tốt nhất vì giá nhân công rẻ, lao động tương đối có nghề, vận tải giao thương cũng dễ dàng. Như vậy, điều kiện của Việt Nam hiện nay so về địa thế -nhân công và thuế suất chúng ta có nhiều cơ hội để thế chân Trung Quốc . Nhưng làm cách nào biến cơ hội thành lý do đủ hấp dẫn thì Chính phủ Việt Nam phải có chiến lược tổng thể, điển hình là quỹ đất và giao thông.

Chúng tôi cho rằng trừ các thành phố trung ương, tập trung doanh nghiệp đầu não thì giá đất có thể tăng theo thị trường. Còn các thành phố quy hoạch làm công nghiệp, dịch vụ là phải tránh các Tập đoàn bất động sản chen vào đầu cơ, kéo giá nhà đất lên cao vô tội vạ. Giờ nhìn các vùng quê như Hà Tiên, Đồng Xoài, Phan Thiết, Núi Thành… mà giá đất vẫn vọt lên vài chục triệu/m2 thì thực sự chúng ta đã quản lý quỹ đất quá kém.

Giao thông thì các tuyến Metro làm hoài không xong. Cao tốc xây xong là hư hại nhanh và các trạm thu phí tận thu quá mức. Đường biển lại đang bị chính TQ xâm chiếm Biển Đông để vô hiệu hoá lợi thế của chúng ta. Có phải chính chúng ta đang từng bước đánh mất dần các cơ hội của mình.

Một trong những vấn đề quan trọng là quản lý được quỹ đất và chống tăng giá ảo chúng ta cũng không làm được thì rất khó cho các Tập đoàn bước vào VN. Chúng ta không kiểm soát được lòng tham của chính mình thì cơ hội để các Tập đoàn lớn bước vào VN đang ngày càng thấp hơn…

Nguồn : Nhà báo Tường Châu