Nếu ráp các miếng lego thời sự, sau Hồng Kông sẽ tới Biển Đông, riêng Việt Nam được thêm…Cát Linh – Hà Đông

Khúc xương thối dài 13 km Cát Linh-Hà Đông chặn ngang họng người Việt đã nhiều năm ngày càng khó nuốt và khó thở. Đã vậy, mới đây thằng bẫy nợ còn ép đến cùng: nộp tiếp 50 triệu USD mới bàn giao. Đành tự an ủi, Ừ, thì mình có thế nào người ta mới xử mình thế chứ. Nghĩ tới số vốn đầu tư nay đã lên tới 868 triệu USD, trễ hạn gần 10 năm, tiếp tục cần 98,35 triệu USD để…vận hành. Cạn túi, chắc đành để cho nó thành “Bảo tàng rực rỡ” của tình hữu nghị !

Chợt nhớ tới bài trả lời phỏng vấn nhật báo Le Figaro (Pháp) của ô Steve Bannon, cựu cố vấn chiến lược Nhà Trắng, ngày 28/5/2020; Trung Quốc, không có gì là không dám làm ! Và hãy nhớ lại đi, đại dịch ập xuống, sự thật sáng lên hơn bao giờ hết. Tạp chí Y khoa The Lancet đã từng viết: nếu chính quyền TQ hành động từ tháng 12, thì đã tránh được 95% cái chết và kinh tế không bị hủy hoại.

Vậy mà WHO vẫn nói vào ngày 12/1/2020, rằng không có bằng chứng là con Corona lây từ người sang người. Cho tới giờ, trong bản tổng kết đại dịch, WHO vẫn giấu biệt chuyện Lý văn Lượng bị bắt, bị buộc viết bản thú tội tung tin xấu. Rồi sau đó ông Lượng qua đời…

Ông Steve Bannon kết luận: Nếu chúng ta bàng quan nhìn TQ nuốt chửng lời hứa năm 1997 là sẽ duy trì một Hồng Kông tự do dân chủ, thì không còn gì có thể ngăn bước được Bắc Kinh. Tiếp đến chúng ta nhất định sẽ bị dẫn dắt vào một cuộc chiến tranh nóng phải bảo vệ Biển Đông.

Tiên đoán về Biển Đông của Bannon sao lại trùng hợp 2 tin mới: Ngày 1/6, Ngoại trưởng Mỹ đã gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Và theo VOA, Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam kêu gọi sẵn sàng chiến đấu ở Biển Đông. Té ra, Bannon hiểu Trung Quốc đúng mức cần thiết. Rằng, loài người hãy cảnh giác, TQ không có gì là không dám làm.

Nếu ráp các miếng lego thời sự ? Sau Hồng Kông, tới Biển Đông, riêng Việt Nam, được thêm…Cát Linh-Hà Đông.

Bỗng sáng nay đi làm, nhìn đám con nít mẫu giáo ê a bài đồng dao “Nhong nhong nhong” trong sân trường gần nhà, bỗng bật lên trong đầu bài “đồng dao” lạ, rất thời sự.

Nhong nhong nhong

Trùm cuối là ông

Thịt xong Hồng Kông.

Làm tới Biển Đông

Nhong nhong nhong

Việt Nam – (được) khuyến mãi

Cát Linh Hà Đông…

Vu Kim Hanh

Bài viết liên quan