Nếu TQ di dời toàn bộ ngành công nghiệp về phía biển Quảng Đông thì dân Việt Nam sẽ c.h.ế.t vì ô nhiễm?

Đồng bằng Bắc bộ là hẻm núi lớn, bao quanh bởi vành núi cao tới hơn 1500m. Mọi luồng gió nhẹ đều thổi bụi than, bụi xi măng, bụi đốt rác thải… từ khắp nơi quẩn về Hà Nội. Ô nhiễm bụi mịn ở trung tâm Hà Nội là rất nặng, và thường là vào nửa đêm về sáng. Ô nhiễm bụi mịn làm gia tăng tỷ lệ ung thư, làm giảm năng lực trí nhớ.

Cách đây hơn 1 năm, khi tôi chứng minh được mô hình ô nhiễm như vậy, đã có nhiều người tỏ ý lên kế hoạch rời Hà Nội về nơi khác sinh sống. Giao thông thuận lợi, khả năng có thể học và làm việc từ xa cho thấy việc di dời là hợp lý. Khi ấy bán cái nhà phố cổ tầm 100m vuông thì có thể mua được vài kilomet vuông đất ven biển và thừa tiền xây biệt thự nguy nga, ăn tiêu nhậu nhẹt sướng cả đời.

Nếu các bạn biết được có tới 60% lượng bụi ô nhiễm đi từ Trung Quốc sang, tức là ngoài khả năng khống chế của chúng ta thì việc di rời đi xa khỏi nội thành Hà Nội là điều đáng để phải suy nghĩ.

Trên thực tế, nếu Trung Quốc di dời toàn bộ ngành công nghiệp về phía biển Quảng Đông thì chả cần đánh dân Việt Nam cũng chết vì ô nhiễm. Khi ấy mức ô nhiễm ở toàn đồng bằng Bắc Bộ lúc nào cũng gấp 20 lần mức cho phép, tức khoảng 400, ở Hà Nội thì cao gấp rưỡi.

Bài viết liên quan