Nếu virus Vũ Hán bùng phát từ Campuchia và Malaysia, Hun Sen sẽ là tội đồ!

Vụ việc Malaysia hôm 16-2 khẳng định nữ du khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vũ hán đã dấy lên rất nhiều lo ngại và ngay lập tức quốc gia này tiến hành hàng loạt biện pháp khẩn cấp.

Ngay sau đó, chính phủ Malaysia đã quyết định không cho phép bất cứ tàu du lịch nào đến từ hoặc từng quá cảnh tại Trung Quốc tiến vào Malaysia và những hành khách còn lại trên du thuyền MS Westerdam đang neo đậu tại Campuchia cũng sẽ không được phép nhập cảnh Malaysia vì họ đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dù trước đó họ đã cấp phép cho hàng không vận chuyển.

Cần biết, trước khi được Campuchia cho cập cảng, du thuyền MS Westerdam chở 2.257 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ khác – gồm Nhật Bản, Ðài Loan, Thái Lan, Philippines, Guam – từ chối vì lo ngại cúm vũ hán.

Việc ông Hun Sen cho phép chiếc tàu này cập cảng Sihanoukville vào ngày 13-2 được xem như một nghĩa cử đáng quý, nhưng có lẽ ông đã quá tự tin vào các xét nghiệm âm tính cho toàn bộ con người trên tàu nên đã không hề có một sự bảo vệ nào cho ông và cho đất nước ông.

Một chuyện gia từ Trung tâm Y tế Sheba ở Israel là ông Eyal Leshem cho rằng phát hiện của Malaysia là “cực kỳ đáng ngại” vì các chuyến bay đã thực hiện từ Kuala Lumpur có thể làm gia tăng đáng kể rủi ro lây lan diện rộng hơn nữa trên toàn thế giới.

Việt Nam có biên giới rộng với Campuchia, nhiều nơi dân hai nước tự do qua lại thì càng đáng ngại hơn!

(Nguồn: FB Nguyễn Đình Bổn)

Bài viết liên quan