Nga muốn đối đầu với Mỹ và liên minh chống Trung vì xem Bắc Kinh là đối tác và đồng minh?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây khẳng định Trung Quốc là đối tác và đồng minh của Nga và Nga sẽ không tham gia bất kỳ liên minh nào nhằm chống lại bất kỳ ai.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Tôi muốn nhắc lại lời Tổng thống rằng Moscow không tham gia vào bất kỳ liên minh nào nhằm chống lại ai đó. Trung Quốc là đồng minh của chúng tôi, đối tác của chúng tôi, một quốc gia mà chúng tôi đang phát triển mối quan hệ hợp tác đặc biệt”, ông Peskov nói với phóng viên ngày 24/7 khi đề cập đến việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây kêu gọi thành lập một “liên minh mới” để đối phó với Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng tất cả các liên minh mà Nga tham gia đều nhằm phát triển các mối quan hệ tốt đẹp-hòa thuận và cùng có lợi.

Đề cập tới bình luận của Ngoại trưởng Pompeo rằng Nga đang thử vũ khí chống vệ tinh trong không gian, ông Peskov khẳng định Nga luôn luôn và vẫn là một quốc gia cam kết phi quân sự hóa hoàn toàn không gian vũ trụ và không triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trong vũ trụ.

Trước đó, phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở bang California ngày 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Mỹ cần phải từ bỏ chính sách hợp tác với Trung Quốc trước đây, do chính sách đó đã thất bại.

Ông Pompeo chỉ trích Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách chủ quyền hàng hải phi pháp, đe dọa các nước láng giềng, che giấu thông tin về dại dịch Covid-19 để trục lợi.

Ngoại trưởng Pompeo nói thêm rằng quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở nên “hùng mạnh và đe dọa” do đó cần phải nâng cao cảnh giác với Bắc Kinh.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một liên minh mới để đối chọi với Trung Quốc, vì Trung Quốc đã đưa ra những thách thức mà “phương Tây chưa từng gặp phải trước đây”.

“Có lẽ đã đến lúc nên xây dựng một liên minh mới giữa các quốc gia có thế giới quan giống nhau. Chúng ta có nguồn lực, bây giờ chúng ta cần có quyết tâm”, ông Pompeo khẳng định.

Ông kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh sử dụng “cách tiếp cận quyết đoán và đa dạng hơn” nhằm gây sức ép với Trung Quốc, buộc nước này phải thay đổi hành vi của mình.

(VNF)