Nga phê duyệt dự án siêu cao tốc Âu – Á dài hơn 2.000 km trị giá 9,5 tỷ USD

Tuyến đường siêu cao tốc Âu-Á trị giá 9,5 tỷ USD là một phần trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc mà Nga đang tích cực ủng hộ.

Tờ Vedomosti của Nga, trích dẫn biên bản tổng kết phiên họp của Chính phủ nước này, cho biết Thủ tướng Dmitry Medvedev phê duyệt dự án đường cao tốc “Meridian” 100% vốn tư nhân đầu tiên nối liền Tây Âu với Trung Quốc.

Theo ấn phẩm này, người đứng đầu Chính phủ Nga chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải và Bộ Phát triển Kinh tế phải phối hợp chặt chẽ với bên khởi xướng dự án này là “Tổng công ty Nga” trong việc thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Medvedev cũng chỉ thị cho các Bộ trưởng Giao thông, Xây dựng, Tài chính và Phát triển kinh tế phải tạo điều kiện hỗ trợ hết khả năng cho dự án.

Nga sắp cho khởi công siêu cao tốc “Meridian” nối liền châu Âu với Trung Quốc. (Ảnh: TASS)

Siêu cao tốc “Meridian” kéo dài hơn 2.000 km, từ biên giới Nga-Belarus đến biên giới Nga-Kazakhstan, dự kiến sẽ là một phần của tuyến đường vận tải nhanh nhất giữa Trung Quốc và châu Âu.

Việc xây dựng tuyến đường cao tốc này ước tính tiêu tốn khoảng 600 tỷ rúp (tương đương 9,5 tỷ USD), và theo kế hoạch, sẽ được xây dựng hoàn toàn dựa vào các nhà đầu tư mà không cần huy động vốn từ ngân sách.

Hiện tại, 80% diện tích đất cần thiết để xây dựng con đường đã được nhà điều hành dự án mua lại.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, các nhà thầu xây dựng tư nhân đang muốn Chính phủ đảm bảo doanh thu tối thiểu cho họ là khoảng 550 triệu USD mỗi năm, và lo liệu tới các rủi ro cả về thương mại lẫn chính trị như việc đóng cửa biên giới giữa các bên.

Đường cao tốc mới sẽ tiến hành thu phí đối với xe tải và xe ô tô, và dự kiến sẽ thu hồi vốn trong 12 năm.

Đường cao tốc “Meridian” là một phần trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) của Trung Quốc mà Nga là quốc gia ủng hộ tích cực. Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm Trung Quốc và tham dự Diễn đàn về Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ hai.

Trước đó, ông Putin từng khẳng định rằng sáng kiến của Trung Quốc sẽ tăng cường sự hợp tác mang tính xây dựng giữa các quốc gia Á-Âu, đồng thời đảm bảo sự phát triển kinh tế bền vững trong khu vực.

Nguồn: Vietnambiz

Bài viết liên quan