Nga tính trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu Tổng thống

Các nghị sĩ Nga trình quốc hội dự thảo luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống.

Dự luật trình quốc hội hôm 5/11 sẽ trao cho cựu tổng thống quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào suốt đời. Luật hiện tại chỉ bảo vệ cựu tổng thống khỏi những hành động đã làm khi còn đương nhiệm.

“Điều này mở rộng khung thời gian đảm bảo quyền miễn trừ cho một tổng thống đã ngừng thực thi quyền lực của mình”, Klishas, chủ tịch Ủy ban Pháp chế Hiến pháp và Xây dựng Nhà nước của Hội đồng Liên bang, tức thượng viện Nga, nói.

Tổng thống Nga Putin dự cuộc họp video với các lãnh tụ tôn giáo nhân Ngày thống nhất Quốc gia tại thủ đô Moksva, Nga, hôm 4/11. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Putin dự cuộc họp video với các lãnh tụ tôn giáo nhân Ngày thống nhất Quốc gia tại thủ đô Moksva, Nga, hôm 4/11. Ảnh: Reuters.

Dự thảo luật cũng đề xuất trao cho cả hai viện của quốc hội liên bang Nga quyền tước quyền miễn trừ của tổng thống nếu tổng thống bị buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác, với điều kiện được 2/3 số nghị sĩ tán thành trong vòng ba tháng.

Dự thảo luật mới nhất được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Putin đưa ra một dự thảo luật trao cho các cựu tổng thống một ghế trọn đời trong thượng viện.

Trong cuộc họp báo hôm 5/11, Điện Kremlin cho hay nhiều quốc gia cung cấp quyền bảo đảm trọn đời cho cựu tổng thống và động thái của Nga không hề xa lạ trong luật pháp quốc tế.

Cả hai dự thảo luật đều nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè này, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024. Dự thảo luật cần được cả Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia (Hạ viện) thông qua trước khi trình ông Putin ký thành luật.

(Theo Moscow Times)

Bài viết liên quan