Ngăn 5 triệu tấn than sang TQ, nay bảo vệ 22 triệu mầm non của đất nước, Vũ Đức Đam – người truyền lửa đầy nhiệt huyết

Thời gian từ 2004 – đầu năm 2008 than Quảng Ninh được bán ồ ạt cho thương lái Trung Quốc. Trong đó nổi bật lên vụ cho phép tập đoàn Indevco xuất 5 triệu tấn than và nhiều ưu đãi, cất nhắc cho tập đoàn này khai thác than ở nhiều nơi “ béo bở trên địa bàn tỉnh”.

Nhận được tín hiệu đèn xanh từ chính Quyền tỉnh Quảng Ninh, Đỗ Thành Trung tự Trung Con (Chủ tập đoàn Indevco) điên cuồng khai thác các mỏ than ở Quảng Ninh. Thậm chí Trung con còn dám lấp hàng chục km biển làm bãi đổ than. Với giấy thông hành được xuất 5 triệu tấn than, Trung con đã vẽ bùa cho những xe than qua biên giới. Khối lượng than xuất đi lúc nào ghi trên giấy tờ thấp hơn khối lượng thực tế. Chính vì thế Trung con cứ xuất mãi, khai thác mãi vẫn không đủ triệu tấn nào. Ngoài ra nếu khai thác hết khu vực cũng khó thu được 5 triệu tấn than, Trung con đã cho khai thác thêm nhiều khoáng sản khác đưa sang Trung Quốc. Khoáng sản Quảng Ninh chỉ qua một Quyết Định oằn mình đau đớn.

Than được thu mua về Trung Quốc lấp đầy các thung lũng, phủ bạt để đó chờ bán ngược lại cho VN với giá cực cao, về sau làm nhiệt điện và sử dụng sinh hoạt.

Lúc đó đã có một nhóm phóng viên điều tra được hành trình chảy máu than này. Năm kì báo liên tục được đưa lên tại một tòa soạn trẻ. Sau đó, phóng viên đứng đầu nhóm điều tra đã đến xin gặp Phó Bí Thư Tỉnh Uỷ tỉnh Quảng Ninh lúc bấy giờ là ông Vũ Đức Đam. Sau quá trình điều tra xác minh, anh ấy nhìn nhận chỉ có thể tin tưởng ông Đam.

Cuộc gặp bí mật kéo dài hơn một giờ đồng hồ, anh phóng viên ấy đã vẽ cho ông Đam sơ đồ hình Cổ Ngựa. Anh ấy đã phân tích cho ông Đam về hình thái độc quyền kinh doanh, than Quảng Ninh đã chuyển từ thế độc quyền này sang thế độc quyền khác…. Không biết ông Đam còn nhớ cuộc gặp ngày đó hay không?

Chỉ biết rằng ngay khi vừa ngồi lên ghế Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Quảng Ninh, việc đầu tiên ông Đam làm là rút giấy phép cho khai thác và xuất 5 triệu tấn than sang Trung Quốc, đồng thời cho điều tra hành vi buôn lậu than của Tập đoàn Indevco. Ông quyết liệt đấu tranh thị trường buôn lậu than, khoáng sản. Vũ Đức Đam là cái tên khiến giới buôn lậu than Quảng Ninh thời điểm đó phải chùn tay.

Tình thế năm nay cũng như năm ấy chỉ khác vị trí, cũng một Vũ Đức Đam vừa ngồi vào ghế Bộ Trưởng Bộ Y Tế thay cho Vũ Đức Đam năm ấy là Chủ Tịch Tỉnh. Nếu năm ấy, ông Đam góp tay vào đấu tranh bảo vệ khoáng sản nước nhà bằng cách rút giấy phép cho khai thác và xuất 5 triệu tấn than. Thì năm nay ông có thể góp tay bảo vệ 22 triệu đứa trẻ – thế hệ mầm non của đất nước, trước một Thông Tư hết sức nguy hiểm như Thông Tư 31/2019 của Bộ Y Tế?

Vẫn câu nói ngày đấy : “Thưa Phó Bí Thư Tỉnh Uỷ! Than Quảng Ninh chỉ chuyển từ hình thái kinh doanh độc quyền này qua hình thái kinh doanh độc quyền khác. Nếu sản lượng than không đủ thì họ sẽ cho trộn than…..”

Năm nay, chàng phóng viên xưa không có cơ hội gặp Bộ Trưởng Bộ Y Tế, tôi thông qua bài viết này chuyển tới ông tâm tư của mình: “ Thưa Phó Thủ Tướng – Bộ Trưởng Bộ Y Tế ! Sữa học đường chỉ chuyển từ hình thái kinh doanh độc quyền này qua hình thái kinh doanh độc quyền khác. Nếu sản lượng sữa của một doanh nghiệp không đủ thì họ sẽ trộn sữa…..”

Dù không ngăn cản triệt để được bọn Mafia buôn than nhưng việc ông rút giấy phép và đứng ra làm “người giữ đền” một thời vẫn là một mốc son trong cuộc đời làm quan. Tôi tin khi nhìn lại ông sẽ mỉm cười với một quá khứ đã cố gắng hết sức của mình. Tôi mong rằng ông luôn tạo được những mốc son mới trong những năm tháng tiếp theo.

Qúa khứ vĩnh viễn không thể thay đổi, ngày hôm nay là quá khứ của ngày mai. Lửa năm đó, mong năm nay vẫn còn và còn mãi mãi.

(Nguồn: FB Nguyễn Thùy Dương)

Từ khóa:
Bài viết liên quan